Người đầu tiên phải kể đến là Ông Charlie Tôn Quý – vua nail trên đất Mỹ. Ông là người Việt đầu tiên thuyết phục “ông lớn” Warmart để đặt tiệm nail của mình trong siêu thị. Hơn 1.100 tiệm nail nhanh chóng trải dài trên đất Mỹ và doanh thu hơn nữa tỷ USD mỗi năm là con số không hề nhỏ mà ông đạt được.

 

Môi trường sống ở Mỹ có rất nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam. Những điểm khác biệt ấy giống như cuộc sống trong mơ mà chúng ta vẫn ngày ngày ao ước.
Số lượng người Việt định cư ở Mỹ ngày càng nhiều:

Theo công trình nghiên cứu “Biệt lập nhưng ngang hàng: Các sắc dân châu Á tại Hoa Kỳ (Separate but Equal: Asian Nationalities in the U.S)”của hai tác giả John R.Logan và Weiwei Zhang thì năm 2010, số dân Việt Nam định cư tại Mỹ lên đến 1.737.433 người, tăng gần gấp 3 so với số 614.547 người của năm 1990. Công trình này khảo sát 6 tộc người gốc Á gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Philippines, Triều Tiên, Trung Hoa và Việt Nam.
Họ sinh sống chủ yếu tại hai bang California và Texas. Và đang có xu hướng dịch chuyển từ bang California sang Texas vì tại đây giá nhà ở rẻ hơn, có nhiều cơ hội việc làm hơn.

Những điểm khác biệt khi người Việt định cư ở Mỹ:

Khác biệt đầu tiên phải kể đến chính là giá trị đồng tiền. Một người làm nghề phụ bếp, hay làm móng (nail) tại Mỹ họ có thể có nhà lầu, đi xe hơi, có gara để xe,… còn ở Việt Nam với cùng ngành nghề đó cũng chỉ có cuộc sống đủ trang trải hàng ngày. Số tiền kiếm được bên Mỹ, so với dân bản xứ thì chưa là gì, nhưng nếu đem về Việt Nam thì họ có thể trở thành tỷ phú.
Khác biệt kế tiếp chính là những hỗ trợ từ chính phủ. Dưới đây là những quyền lợi bạn được hưởng từ chính phủ:

Nếu thuộc tầng lớp low income (thu nhập thấp dưới tiêu chuẩn sống), chính phủ sẽ cung cấp food stamp (một chiếc thẻ như thẻ tín dụng để bạn mua thức ăn mỗi tháng với hạn mức tiền ấn định trước), cash aid for unemployee (tiền thất nghiệp), cash aid (hỗ trợ tiền mặt), SSI for disability (tiền cho người mất khả năng làm việc, cho người già..), tax refund (hoàn trả thuế – có khi nhiều hơn nhiều lần số tiền bạn đã đóng thuế). Bên cạnh đó còn có medicaid (bảo hiểm y tế) chăm sóc sức khỏe bạn một cách tốt nhất.
Về giáo dục: Trẻ em dưới 18 tuổi được miễn phí tại hệ thống trường công lập, có xe buýt đưa đón, và được ăn trưa miễn phí ở trường. Bên cạnh đó, các em còn có thể sẽ được cho vào lớp đặc biệt thời gian đầu để học thêm tiếng anh.(nếu đem theo học bạ đầy đủ ở Việt Nam và dịch sang tiếng Anh).
Đặc biệt các bạn trên 18 tuổi còn được ghi danh nhập học ở trường cao đẳng địa phương. Bạn được học tiếng Anh và chọn một nghề nghiệp nào đó để sinh sống trong tương lai. Bạn cũng có thể chuyển tiếp lên đại học 4 năm để lấy bằng cử nhân.
Nếu bạn không có thu nhập hoặc thu nhập quá thấp thì tất cả đều miễn phí. Mọi người hầu hết đều được chính phủ tài trợ xin học bổng, đây là quyền lợi chung cho công dân Mỹ.
Ngoài tiền học phí, sách vở do chính phủ giúp, miễn hoàn trả. Ngoài ra bạn còn có thể nộp đơn vay tiền từ chính phủ, hỗ trợ sinh sống để có thể học toàn thời gian.

Môi trường sống ở Mỹ rất tốt, không khí, nước không bị ô nhiễm như Việt Nam. Sống ở đây chúng ta được hỗ trợ về về giáo dục, y tế, an toàn thực phẩm…. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng và ý thức chấp hành luật lệ giao thông của người Mỹ cũng tốt hơn Việt Nam. Nếu bạn có tài chính, bạn mong muốn một môi trường sống an toàn, công bằng và con cái bạn phát triển trong hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới thì định cư ở Mỹ là lựa chọn tốt nhất.

Những doanh nhân Việt thành công ở Mỹ:

Người đầu tiên phải kể đến là Ông Charlie Tôn Quý – vua nail trên đất Mỹ. Ông là người Việt đầu tiên thuyết phục “ông lớn” Warmart để đặt tiệm nail của mình trong siêu thị. Hơn 1.100 tiệm nail nhanh chóng trải dài trên đất Mỹ và doanh thu hơn nữa tỷ USD mỗi năm là con số không hề nhỏ mà ông đạt được.

Ông Trần Đình Trường là một trong những doanh nhân đình đám trong lĩnh vực cho thuê khách sạn tại Mỹ ông sở hữu khối tài sản khoảng hơn 1 tỷ USD.

Người nổi tiếng tiếp theo trong thời gian gần đây là Chính Chu, chồng ca sĩ Hà Phương. Ông được đánh giá một trong những doanh nhân thành công trên đất Mỹ. Hiện ông là đồng Chủ tịch kiêm Giám đốc cao cấp quản lý tài sản của Blackstone, doanh nhân này đang sở hữu khối tài sản khoảng hơn 1 tỷ USD .

Tiến sĩ Alan Phan, ông là người Việt đầu tiên đưa công ty của mình lên sàn chứng khoán Mỹ. Alan Phan có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong các công ty đa quốc gia cũng như các ngân hàng lớn tại Phố Wall. Ông cũng còn là Chủ tịch Quỹ đầu tư VIASA, chuyên gia tư vấn về Emerging Markets cho nhiều tập đoàn đa quốc gia.

Ông Bùi Tiến Dũng là người Việt thành công nhất tập đoàn máy tính lớn nhất nước Mỹ IBM. Ông đang giữ chức vụ Phó chủ tịch phụ trách nhóm điều hành kinh doanh toàn cầu.