Nguyên nhân, theo ông de Wit, là số lượng nhà xây mới đang giảm và ảnh hưởng nặng nề của loại thuế 15% đánh lên những người mua (nhà) ngoại quốc (Foreign Buyer Tax – FBT).

 

Nguyên nhân, theo ông de Wit, là số lượng nhà xây mới đang giảm và ảnh hưởng nặng nề của loại thuế 15% đánh lên những người mua (nhà) ngoại quốc (Foreign Buyer Tax – FBT).

Số lượng việc làm bị mất nói trên theo GVHBA chiếm xấp xỉ 10% trong khoảng 50,000 người trong vùng liên quan trực tiếp đến ngành xây dựng nhà, trong đó có cả những thợ điện, thợ sửa ống nước, thợ làm khung nhà,…

Ông de Wit xác nhận rằng chỉ vài ngày sau khi chính quyền tỉnh bang công bố FBT hồi cuối tháng 7, các hợp đồng xây nhà đã bắt đầu giảm. Nhiều trong số những hợp đồng ban đầu đó đã được ký với những người mua nhà gần đây và họ bất thình lình phải chịu loại thuế FBT. Lý do họ rút lại hợp đồng vì không muốn chi tiền để cải tạo cho căn nhà mà sắp tới sẽ bị đánh thuế cao hơn.

Ông de Wit cũng dự báo Hiệp hội GVHBA sẽ mất, hoặc sẽ bị cắt giảm quy mô trong một số hợp đồng xây dựng lớn hơn đang trong các giai đoạn xây sớm, dẫn đến tình trạng phải sa thải người, trong khi các thành viên GVHBA đang gặp nhiều khó khăn khi các ngân hàng đòi phải có một tỷ lệ phần trăm các đơn vị nhà phải bán được trước (pre-sold), trước khi chấp thuận cho vay (financing) và những người ngoại quốc mua các đơn vị đó gần đây chưa trả nhiều tiền nay quyết định hủy bỏ hợp đồng. Hai điều này đang xảy ra tại các cộng đồng mới ở Burke Mountain và West Vancouver, nơi có số lượng lớn những người mua ngoại quốc.

Theo Giáo sư James Brander tại Trường/Khoa Doanh nghiệp Saunder thuộc Đại học British Columbia, số lượng 5,000 việc làm bị mất trong một khoảng thời gian ngắn như dự báo của ông de Wit là ‘đáng kể’. Theo vị giáo sư này, nếu điều đó xảy ra, có thể sẽ có những việc làm khác nữa sẽ bị mất trong các ngành khác liên quan đến xây dựng, chẳng hạn, ngành vận tải, bán thiết bị gia dụng, kể cả các ngành tiêu dùng, giải trí, nhà hàng, v.v… Lý do là khi các công nhân mất việc làm, bị sa thải, có làm việc nhưng ít hơn, thu nhập ít thì họ sẽ tiêu tiền ít hơn. Tác động lây lan đó (spillover effect) có thể sẽ dẫn tới 1,000 – 2,000 việc làm nữa sẽ bị mất ngoài con số 5,000 được dự báo ban đầu.