Sự phát triển của công nghê điện toán dẫn đến việc thiếu hụt nhân công trong lĩnh vực này.Theo trang CareerCast. “Microsoft thông báo rằng vào đầu năm tới, các công ty Bắc Mỹ sẽ cần phải sử dụng ít nhất là 2,7 triệu công nhân điện toán, bao gồm cả các nhà phân tích bảo mật thông tin, và các chuyên gia lao động nói rằng các nguồn cung không thể đáp ứng nhu cầu đó.”

 


Hiện nay, đất nước Canada đang phải đối diện với tình trạng thiếu hụt nguồn lực lao động có tay nghề bởi dân số của quốc gia này đang ngày càng già đi và tình trạng nghỉ hưu sớm ngày càng xảy ra một cách thường xuyên hơn. Đây đang là một bài toán khó cho nền kinh tế của quốc gia này.

Tình trạng nghỉ hưu sớm và tốc độ lão hóa của dân số ở Canada đang gia tăng

Trang web tin tức CBC news của Canada cung cấp các số liệu liên quan đến tình trạng của dân số nước này, cụ thể vào cuối năm 2015, số dân có độ tuổi từ 65 trở lên đông hơn số dân có độ tuổi 15 trở xuống. Dân số ở quốc gia này đang dần bị lão hóa do các vấn đề về kế hoạch hóa gia đình và mức sống cao thì khiến việc người dân lập gia đình diễn ra trễ hơn. Tỷ lệ tăng dân số trong nhóm tuổi không còn sức lao động ở Canada đang nhanh hơn gấp 4 lần tỷ lệ tăng dân số nói chung.

Kỹ năng và tay nghề của đội ngũ lao động còn nhiều thiếu sót

Cũng theo trang tin tức CBC News của Canada thì đã có một nghiên cứu về năng lực làm việc của phần lớn đội ngũ lao động của quốc gia này sẽ được cải thiện tốt hơn nếu những kỹ năng về toán, đọc và viết của họ được nâng cao hơn nữa. Đây chỉ là những kỹ năng cơ bản, tuy nhiên rất nhiều người lao động còn khiếm khuyết ở những mảng về máy tính, tính toán và một phần là hạn chế về ngôn ngữ và khả năng cộng tác làm việc với người xung quanh. Nghiên cứu này cũng đã cho thấy một thực trạng rằng gần một nửa những người chưa tốt nghiệp trung học đang thiếu những kỹ năng cần thiết, đáng cảnh báo hơn nữa là 30% sinh viên tốt nghiệp đại học ở quốc gia này cũng đang ở tình trạng tương tự và phần lớn những người nhập cư thiếu kỹ năng hơn là dân bản xứ.

Canada West cũng đưa ra lời khuyên cho các tổ chức sử dụng lao động rằng nên đầu tư nhiều hơn vào việc đào tạo tay nghề để nâng cao năng suất lao động, mang lại hiệu quả trong công việc nhiều hơn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang ngày càng cạnh tranh.Trước những vấn đề mang tác động tiêu cực đến nền kinh tế từ việc dân số lão hóa và đội ngũ lao động thiếu kỹ năng, chính phủ Canada đã đưa ra các chính sách thu hút lao động nhập cư có tay nghề cao, tiêu biểu là chương trình định cư Canada diện Skilled Worker.

10 công việc đang thiếu nhân lực có tay nghề tại Canada năm 2016

Qua một cuộc khảo sát các nhà tuyển dụng về việc thuê nhân công của trang web Canada Workopolis – một trang tin việc làm, họ đã đưa ra những số liệu như sau:

32% người được khảo sát nói rằng họ có kế hoặc tăng lương và đãi ngộ và nhân sự trong năm tiếp theo.
68% còn lại thú nhận rằng họ đang gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng nhân viên bởi chưa có nhiều người đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng.

Số đông những nhà tuyển dụng được khảo sát có một lo lắng chung về chất lượng tay nghề người lao động sẽ ảnh hưởng xấu để việc đáp ứng nhu cầu khách hàng. Và đây là 10 công việc mà các nhà tuyển dụng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm ứng viên:

Electronic Engineer – Kỹ sư điện

Canada đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động trong ngành nghề kỹ sư điện, và đang có một sự bất cân bằng giữa cung và cầu trong lĩnh vực này, đặc biệt là ở Ontario.

Operations Manager – Quản lý điều hành

Vị trí này được kì vọng sẽ tăng 12,4% từ đây cho đến năm 2022. Tươg đương với 613,000 việc làm trong vòng 7 năm tới.

Data Scientist – Nhà khoa học dữ liệu

Đây là một ngành khoa học mới và đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng, theo trang web việc làm Careercast thì tại Canada đang cần khoảng 4 triệu vị trí làm việc liên quan đến lĩnh vực này.

Home Health Aide – Nhân viên chăm sóc sức khỏe tại gia

Dân số Canada đang lão hóa với tốc độ nhanh và dẫn đến nhu cầu về nghề chăm sóc sức khỏe tại gia. Theo một số thống kê đáng tin cậy, Canada đang thiếu gần 600,000 vị trí trong lĩnh vự này, tuy nhiên có một hạn chế khiến nhiều người do dự khi ứng tuyển công việc này đó là mức lưng không quá cao, chỉ khoảng 35,000 đô Canada/năm.

Information Security Analyst – Chuyên viên phân tích bảo mật thông tin

Sự phát triển của công nghê điện toán dẫn đến việc thiếu hụt nhân công trong lĩnh vực này.Theo trang CareerCast. “Microsoft thông báo rằng vào đầu năm tới, các công ty Bắc Mỹ sẽ cần phải sử dụng ít nhất là 2,7 triệu công nhân điện toán, bao gồm cả các nhà phân tích bảo mật thông tin, và các chuyên gia lao động nói rằng các nguồn cung không thể đáp ứng nhu cầu đó.”

Marketing Manager – Giám đốc Marketing

Sự bùng nổ của ngành quảng cáo, tiếp thị, đặc biệt là quảng cáo kỹ thuật số dẫn đến sự thiếu hụt trầm trong nhân lực trong ngành này ở Canada.

Software Engineer – Kỹ sư phần mềm

Theo CareerCast, Cục Số Liệu Lao Động ước tính 222.600 việc làm kỹ sư phần mềm sẽ cần tại Mỹ vào năm 2022, trong khi The Conference Board ước tính sẽ có ba việc làm chờ sẵn cho mỗisinh viên tốt nghiệp đại học liên quan đến khoa học máy tính vào năm 2016. Tại Canada , một báo cáo gần đây cho biết, họ sẽ cần 182.000 người để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cho vị trí IT.

Với sự thiếu hụt lao động khá lớn như vậy tại Canada, du học Canada mở ra nhiều cơ hội việc làm và định cư cho du học sinh nếu đạt kết quả tốt và tìm cho mình một công việc ổn định tại đất nước Bắc Mỹ này.

Medical Service Manager – Quản Lý Dịch vụ y tế

Cục Số Liệu Lao Động cho biết cần 73,300 vị trí công việc này cho đến năm 2022.

Physical Therapist – Nhà trị liệu vật lý

CareerCast nói, “Hiệp hội Vật lý trị liệu Hoa Kỳ ước tính rằng trong năm 2016, nhu cầu chuyên gia vật lý trị liệu toàn thời gian sẽ vượt quá 229.000, với lượng ứng cử viên khoảng 196.000 người, suy ra 33.000 vị trí đang thiếu hụt.” Canada cũng đang chuẩn bị đối mặt với sự thiếu hụt này, một lầ n nữa, đây là nguyên nhân của sự già hóa dân số.

Nurse – Y tá, điều dưỡng

Cục Số Liệu Lao Động Canada dự báo số lượng người nghỉ hưu trong 7 năm tới tại Canada sẽ mở ra nửa triệu vị trí y tá , tương đương với tỷ lệ tăng 19% trong công việc này. Canada, cùng với Mỹ và Úc đã phải đối mặt với những lo ngại về tình trạng thiếu điều dưỡng trong nhiều năm. Karima Velji, – Chủ tịch Hiệp hội Y Tá Canada (CNA), gần đây trích dẫn câu nói của Globe and Mail rằng “cần hành động ngay lập tức để ngăn chặn xu hướng tiềm năng lâu dài của một thu hẹp lực lượng lao động trong công việc y tá, điều dưỡng và hậu quả của nó đối với sức khỏe dân số. ”