Thế giới phẳng mở ra nhiều cơ hội cho kinh doanh, du lịch, làm việc và học tập tại nhiều quốc gia. Đối với giới doanh nhân Việt Nam, đặc biệt với những người có tham vọng mở rộng thị trường ra nước ngoài, nhu cầu di chuyển liên tục qua khắp các châu lục là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, hộ chiếu Việt Nam chỉ cho phép du lịch miễn thị thực tới một số quốc gia hạn chế (48 quốc gia), khiến việc di chuyển nhanh chóng và kịp thời trở nên khó khăn. Vì vậy, không ít doanh nhân đã tìm kiếm thêm một tấm hộ chiếu thứ hai, để chủ động hơn trong cuộc cạnh tranh kinh tế.

Nắm bắt xu hướng này, nhiều quốc gia đã ban hành chương trình đầu tư định cư nhập quốc tịch nhằm:

Thu hút vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài.
Giúp chính phủ có thêm nguồn vốn để đầu tư vào các cơ sở hạ tầng, dự án xã hội.
Tạo thêm việc làm cho người dân bản xứ.

Một điển hình thú vị là hình thức đầu tư qua chương trình đầu tư nhập quốc tịch của đảo quốc St Kitts và Nevis thuộc vùng Caribbean, đóng góp vào Quỹ đa dạng hóa ngành mía đường (SIDF) nhằm giúp nền kinh tế phục hồi sau khi ngành đường bị đóng cửa. Kinh phí thu được thông qua Chương trình đã được sử dụng để phát triển các lĩnh vực mới và tạo việc làm cho người dân địa phương. Hiện nay, St. Kitts và Nevis là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất ở Caribbean, với 6,6 % tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2015, và được dự đoán sẽ đạt mức tăng trưởng 5% năm 2016.

CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ NHẬP QUỐC TỊCH VÙNG CARIBBEAN

Nằm giữa vùng biển Caribbean là hàng loạt đảo quốc nhỏ như St.Kitts & Nevis, Antigua & Barbuda, Thịnh vượng chung Dominica…Nông nghiệp và du lịch là hai nền công nghiệp chính của các đảo quốc này. Nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, các quốc gia vùng Caribbean đã đưa ra nhiều chương trình đầu tư nhập quốc tịch với mức giá thấp hơn nhiều so với Mỹ, Canada và các quốc gia châu Âu khác. Các lợi ích bao gồm du lịch miễn thị thực tại hơn 130 quốc gia, bảo quản tài sản quốc tế và an ninh cá nhân cho gia đình người định cư.

Antigua & Barbuda: Với mức đầu tư từ $200,000 trở lên, quy trình hồ sơ đơn giản và kết quả được chấp thuận trong vòng 3-4 tháng, nhà đầu tư có thể du lịch miễn thị thực tại hơn 130 quốc gia, bao gồm khu vực Schengen, vương quốc Anh và Canada.

Grenada: Điểm nổi bật của chương trình đầu tư nhập quốc tịch của Grenada là công dân Grenada có thể xin thị thực EB-2 để hoạt động kinh doanh tại Mỹ. Quốc đảo Grenada đã ký Hiệp định Thương mại và Hàng hải với Mỹ từ tháng 03/1989. Hiệp định cho phép công dân Grenada xin thị thực đầu tư E-2 để hoạt động kinh doanh và đầu tư tại Mỹ. Thị thực E-2 được gia hạn mỗi 02 năm và không giới hạn số lần gia hạn. Sau khi làm việc và định cư lâu dài tại Mỹ, nhà đầu tư E-2 và gia đình có thể xin cấp Thường trú nhân Mỹ.

Thịnh vượng chung Dominica: Thịnh vượng chung Dominica là một đảo quốc nhỏ nằm ở giữa quần đảo Đông Caribbean. Dominica nghĩa là “Chủ nhật” trong tiếng Latinh – cũng là ngày quốc đảo này được phát hiện bởi nhà thám hiểm nổi tiếng Christopher Columbus. Với cảnh quan thiên nhiên hoang dã và là nơi sinh sống của nhiều động thực vật quý hiếm, Dominica được mệnh danh là The Nature Island “Hòn đảo của tự nhiên”. Dominica cũng là nước yêu cầu mức đầu tư tối thiểu để lấy hộ chiếu thấp nhất thế giới. Với mức đầu tư trao tặng cho chính phủ chỉ từ $100,000, nhà đầu tư có quyền công dân và hộ chiếu Dominica vĩnh viễn.

Dự án Royal Dominica đang xây dựng tại Dominica

St.Kitts và Nevis: Với nhiều dự án bất động sản hấp dẫn như dự án Embassy Suites by Hilton và dự án Park Hyatt đang được xây dựng, St. Kitts và Nevis hứa hẹn là một điểm đến thu hút nhiều nhà đầu tư. Chương trình đầu tư quốc tịch St. Kitts và Nevis có nhiều ưu điểm như miễn thuế thu nhập, không yêu phỏng vấn và cho phép du lịch miễn thị thực đến hơn 100 quốc gia bao gồm khối Schengen, Vương quốc Anh, Hồng Kông, Hàn Quốc, Singapore…

Dự án khách sạn Park Hyatt ở St. Kitts & Nevis

Như vậy có thể thấy các vùng Caribbean với ngành du lịch nhiều tiềm năng phát triển, các chính sách tốt về thuế, an sinh xã hội, các dự án đầu tư định cư hấp dẫn cũng như lợi ích của việc sở hữu tấm hộ chiếu Caribbean, hứa hẹn sẽ là một điểm đến thu hút nhiều nhà đầu tư trong tương lai, mở ra cánh cửa cho doanh nhân toàn cầu.