Cầm lá thư trên tay, chúng tôi đều vô cùng nghẹn ngào, xen lẫn sự tự hào. Tòa đã chấp nhận phần giải trình điều khoản 3, và một lần nữa di trú Đào Nguyễn đã thành công khi vượt cạn ở một trong những trường hợp siêu khó tưởng chừng như vô vọng này.

 

Bảo lãnh đồng tính ở Úc
Luôn có các hồ sơ khiến chúng tôi mãi mãi không bao giờ quên. Đó là những câu chuyện đầy éo le, nhiều tình tiết ẩn khuất, khó phân bua và phần thắng thì mong manh. Vụ xử bảo lãnh đồng tính Úc dưới đây là một ví dụ điển hình về sự gian nan, mà chúng tôi đã cố gắng đến phút cuối cùng nhằm giành lấy chiến thắng đầy thuyết phục.

Ca bảo lãnh đồng tính ở Úc đặc biệt phức ở cấp tòa Phúc Thẩm
Trong suốt nhiều năm làm việc, Di trú Đào Nguyễn đã từng tiếp cận, và thành công với những hồ sơ di trú thuộc cấp độ khó. Đó là những trường hợp mà khách hàng thuộc diện sống bất hợp pháp, bị hủy visa, cần sự can thiệp của bộ trưởng bộ di trú, hoặc thậm chí là… dính đến hình sự. Với các hồ sơ như vậy thì việc giải trình thành công bộ di trú hoặc thắng kiện khi ra tòa không phải là chuyện đơn giản. Chúng tôi đã phải tìm đủ mọi cách để thu thập chứng cớ, “vạch lá tìm sâu” các khe hở để bảo đảm chắc chắn thân chủ đủ điều kiện để nộp visa và hồ sơ có hiệu lực.

Kết hôn giả là gì? Được và mất khi làm kết hôn giả ở Úc

Tất nhiên, luật pháp luôn rất rõ ràng, và mỗi án lệ đều phải chiếu theo các quy định để đưa đến chốt hạ cuối cùng. Nhưng không bộ luật nào là hoàn hảo, và không tồn tại những khe hở để di trú Đào Nguyễn giúp thân chủ thắng kiện.

Vì thế, câu chuyện trong bài viết này là một hồ sơ mà di trú Đào Nguyễn sẽ khó lòng quên được. Chúng tôi và cả thân chủ đều biết rằng ca bảo lãnh này có cấp siêu khó, và siêu phức tạp. Đơn giản là nó dính đến một chủ đề “tế nhị” với đại đa số người Việt – tình yêu đồng giới. Nhưng trên hết, chúng tôi muốn các bạn hiểu rằng đây không chỉ là một hồ sơ bảo lãnh đồng tính Úc có tính chất phức tạp, mà nó còn phải khiến người ngoài cuộc xót xa vì sự éo le của nội tình.

Thay đổi giới tính theo thời gian hay thay đổi cách nhìn nhận về con người?
Câu chuyện bắt đầu từ cặp đôi cùng giới – Hương và Thanh. Thanh là một “chàng trai” đang trong quá trình hoàn thiện cơ thể của mình từ thân xác của một cô gái. Tuy rằng, đường nét thanh tú của một người con gái vẫn còn hiện diện đâu đó trên gương mặt, nhưng cử chỉ, giọng nói thì lại vô cùng nam tính. Còn Hương là một người con gái dịu dàng theo đúng bản chất của phụ nữ Việt, và em luôn bộc lộ sự quan tâm hết mực dành cho Thanh – người bạn đời của mình trong suốt buổi trò chuyện.

Tuy vậy, không khí buổi gặp mặt khá nặng nề vì cảm giác lo âu tột cùng về hoàn cảnh ngang trái của mình. Hương sang Úc bằng visa du học, nhưng đường học dang dở khi chỉ kéo dài vỏn vẹn 3 tháng. Trong khoảng thời gian đầu ở Úc thì hai người chơi thân với nhau, quan tâm nhau rồi từng ngày tình cảm cứ thế nảy sinh một cách đầy tự nhiên. Hương nhấn mạnh rằng bản thân dù là phụ nữ đúng nghĩa, nhưng tình yêu cho Thanh là chân thành. Còn Thanh có đầy đủ tố chất của một người “đàn ông” đích thực, chỉ là tạo hóa trêu đùa khi thân xác là một người nữ. Suốt quãng thời gian gặp nhau, tình cảm của cả hai đã khiến cho chúng tôi thực sự cảm nhận rằng tình yêu đồng giới là có thật, và nó xứng đáng được tôn trọng như bao loại tình yêu khác. Tuy nhiên, vấn đề càng thêm rắc rối khi Hương bộc bạch rằng lúc sang Úc du học thì đã kết hôn, nhưng sau này người chồng đã đồng ý ly hôn vì cả hai không hợp nhau nữa.

Nói đến đây, chắc hẳn các bạn cũng nghĩ rằng một người phụ nữ từng lấy chồng rồi sau đó lại nảy sinh tình yêu đồng giới thì làm sao có thể? Vâng, thật sự là mọi chuyện đều có thể. Và vấn đề lớn nhất của chúng tôi là chứng minh tình yêu đồng giới này có thật!

Bảo lãnh đồng tính Úc, ở lậu, không có con thì làm sao?
Trước khi tìm đến chúng tôi, cả hai bạn nói rằng đã tự tìm hiểu chút ít thông tin về cách xin miễn điều khoản 3, nên đã tự nộp hồ sơ nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, dù cả hai bạn đã đưa ra nhiều bằng chứng nhưng hồ sơ cũng vẫn bị từ chối. Sau đó, cả hai càng thêm vô vọng khi nhiều luật sư giỏi cũng lắc đầu vì không có cơ sở để thắng kiện.
Cuối cùng, hai bạn tự nộp hồ sơ lên tòa. Ngày ra tòa thì gần kề, hai bạn lo sợ rằng không biết phải trả lời như thế nào, không biết phải đối diện với tòa làm sao, lo sợ phải cách xa nhau, sợ ra tòa và không biết phải giải trình pháp lý để rồi lại thất bại một lần nữa, nên hai bạn đã đến với di trú Đào Nguyễn.

Nếu nói về những ca bảo lãnh đồng tính Úc thành công của di trú Đào Nguyễn thì rất nhiều, dù cho nhiều trường hợp bị liệt vào dạng “hết thuốc chữa”. Đó là cái dạng mà người nộp đơn bị hết hạn visa, hoặc có visa bị hủy. Bởi vì những trường hợp này họ phải giải thích thật thuyết phục về điều khoản 3 của luật di trú. (Đây là điều khoản bắt buộc người nộp đơn phải có lý do thật thuyết phục, và đầy đủ bằng chứng để họ được ở lại Úc nộp đơn, còn không thì họ bắt buộc họ phải về nước để xin visa). Thông thường, để xin miễn điều khoản 3 thì di trú Đào Nguyễn sẽ khai thác vào các vấn đề như con chung, đau yếu bệnh tật, hoặc những sự ràng buộc khác. Nhưng người cùng giới thì vấn đề con chung là thiếu khả dĩ, và tài sản chung trong vụ án này thì cũng khó lòng thuyết phục.

Quá trình thu thập chứng cớ của visa kết hôn đồng tính đầy gian nan
Về mặt luật thì bộ Di Trú không những quan tâm đến việc mối quan hệ của hai là chân thật, mà còn yêu cầu Hương có đủ lý do thuyết phục để được miễn điều khoản 3. Nếu nhìn vào án lệ Waensila trong quá khứ vào tháng 3/2016, thì việc giải trình điều khoản 3 có thể tính ngay cả sau khi nộp đơn. Nhưng vẫn phải nhắc lại là trường hợp của hai bạn không thể nào có con, Thanh thì cũng không phải là người bị bệnh nặng, và hai bên gia đình của Thanh – Hương đều không ủng hộ mối quan hệ vì tư tưởng cổ hũ xem tình yêu đồng tính là một “căn bệnh”. Do thế, mọi “tay vịn” tốt nhất đều đã bị khước từ, nên chúng tôi đã đau đầu, và đôi lúc nản chí.

Nhưng chính vì sự tiếp xúc nhiều với người đồng giới nên chúng tôi hiểu được những trải nghiệm vô cùng phức tạp và đau đớn trong suốt quá trình biến đổi thân xác từ nữ thành nam. Nên mặc cho vấn đề Hương đã từng kết hôn, visa của Hương đã bị huỷ, thậm chí giờ đây theo luật thì Hương đã hết visa, chúng tôi vẫn quyết tâm cứu vãn mối quan hệ đáng trân trọng này. Và trong lúc đầy rối ren, chúng tôi hiểu rằng xoáy vào trọng điểm của quá trình “chuyển giao giới tính” chính là “tia sáng le lói” duy nhất để thoát khỏi đường hầm vô vọng.

Bước đầu, chúng tôi chủ động liên lạc với những người khách cũ đang trong giai đoạn chuyển đổi giới tính. Sau đó, chúng tôi khai thác thông tin, tài liệu, và lục tung hết tất cả những tài liệu cũ để đối chiếu đến trường hợp của Hương và Thanh nhằm tìm manh mối. Cuối cùng, chúng tôi tìm những vị bác sĩ của Thanh để tìm hiểu rõ ngọn ngành, và thu thập bằng chứng thuyết phục nhất. Tất cả chỉ để hy vọng rằng Hương sẽ thực sự thuyết phục và đáp ứng được điều khoản 3 với bộ di trú vào ngày ra tòa.

Nụ cười và những giọt nước mắt cuối cùng
Sao bao tháng ngày vật lộn với đủ mọi thứ, chúng tôi hồi hộp bước vào thử thách cuối cùng: ngày ra tòa để nhận phán quyết cuối cùng. Dù đã nắm trong tay rất nhiều chứng cớ, tài liệu nhưng cả nhóm đều cần đến một chút may mắn để chánh án thực sự hiểu và thông cảm cho trường hợp đặc biệt, và đưa ra kết luận thực sự công bằng, phân minh.

Phiên tòa diễn ra trong thời gian ngắn hơn tôi dự đoán, nhưng độ căng thẳng thì cao gấp chục lần. Chúng tôi dường như bị bóp nghẹt bởi những câu hỏi hóc búa, nhạy cảm, và thậm chí là xoáy sâu vào từng góc khuất sâu nhất của người đồng giới. Mỗi một phút giây trôi qua, chúng tôi đều cảm thấy khó thở, và chằng chịt những suy nghĩ “rối như tơ vò” về tình huống xấu nhất.

Nhưng sau tất cả, tất cả những nỗ lực không biết mệt mỏi, sự can đảm khi đối diện với thách thức, và một chút may mắn đã giúp hồ sơ được thông qua. Hương và Thanh chính thức nhận được thư từ tòa án thông báo rằng chúng tôi đã thắng kiện, và hồ sơ bảo lãnh đồng tính Úc được trả về Bộ Di Trú để xét duyệt một cách bình thường như những hồ sơ khác.

Cầm lá thư trên tay, chúng tôi đều vô cùng nghẹn ngào, xen lẫn sự tự hào. Tòa đã chấp nhận phần giải trình điều khoản 3, và một lần nữa di trú Đào Nguyễn đã thành công khi vượt cạn ở một trong những trường hợp siêu khó tưởng chừng như vô vọng này.

Tình yêu khác giới hay đồng giới đều giống nhau ở sự chân thành
Đi qua những hồ sơ với người đồng giới hoặc chuyển giới, từng câu chuyện đều để lại trong tôi nhiều cảm xúc, dấu ấn kỉ niệm vô cùng đặc biệt. Đó là những phút giây lặng người khi biết được những khó khăn, rào cản mà họ phải hứng chịu. Họ đã phải cố gắng vượt qua khó khăn về mặt tâm lý, sự thiếu quan tâm từ gia đình, thậm chí có phần khinh miệt của xã hội.

Và trên hết, chúng tôi hiểu được rằng tình yêu khác giới hay đồng giới thì đều giống nhau ở sự chân thành. Mỗi người đều rất khó để có thể tìm kiếm được một người bạn đời, một nửa yêu thương thật lòng. Không chỉ với chúng tôi, mà ngay cả những người trong nghề luật với kinh nghiệm làm việc riêng sẽ có góc nhìn thỏa đáng về từng trường hợp di trú.

Do vậy, trường hợp của Thanh và Hương được bộ di trú thông qua cũng vì họ cảm nhận được tình yêu chân thành, sự đau đớn của việc chuyển giới và khao khát được sống với chính bản thân của cả hai.