Theo xu hướng phát triển của thị trường EB-5, bất động sản vẫn là ngành chủ đạo. Nhưng các dự án nhà ở chung cư và căn hộ cho thuê sẽ đang chiếm ưu thế trên thị trường, bên cạnh đó là các công trình công cộng và cơ sở hạ tầng. Tương lai gần đây sẽ là những dự án kêu gọi vốn EB-5 thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

 

Nhìn lại 20 năm chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5, cho đến nay đã khẳng định được vai trò quan trọng của mình là một công cụ có giá trị để tạo việc làm cho công dân Mỹ và giúp tăng trưởng nền kinh tế Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, xu hướng phát triển của các dự án EB-5 cũng ngày càng đáp ứng gần hơn với nhu cầu của thị trường.

Do quy mô phân khúc thị trường mà các nhà đầu tư Trung Quốc đã có một khoảng thời gian khá dài nắm phần quyết định khả năng tồn tại của chương trình định cư mỹ theo diện đầu tư EB-5. Đó là thời điểm các dự án xây dựng bất động sản tại những thành phố lớn có xu hướng nhận được sự tin tưởng của nhà đầu tư hơn. Và theo số liệu tài chính từ NES thì gần 1/3 dự án tìm kiếm nguồn vốn EB-5 là các dự án liên quan đến thương hiệu được quốc tế công nhận, khu nghỉ dưỡng, sòng bạc hoặc khách sạn có sức thu hút nhà đầu tư một cách đáng kể. Vì số lượng việc làm trực tiếp và gián tiếp được tạo ra từ các dự án này là rất lớn, đáp ứng được yêu cầu của EB-5.

Năm 2014 là một dấu mốc quan trọng khi thị trường Trung Quốc bị cắt giảm, dẫn đến việc phát triển các dự án đầu tư EB-5 tại các quốc gia khác trở nên tối quan trọng, trong đó có Việt Nam. Và Việt Nam hiện nay cũng là nước giữ vị trí thứ 2 về số nhà đầu tư tham gia chương trình EB-5 đầu tư định cư Mỹ.

Theo xu hướng phát triển của thị trường EB-5, bất động sản vẫn là ngành chủ đạo. Nhưng các dự án nhà ở chung cư và căn hộ cho thuê sẽ đang chiếm ưu thế trên thị trường, bên cạnh đó là các công trình công cộng và cơ sở hạ tầng. Tương lai gần đây sẽ là những dự án kêu gọi vốn EB-5 thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Số liệu của Cục thống kê Mỹ cho thấy, những người độ tuổi dưới 30 là tầng lớp ở nhà cho thuê nhiều nhất, bên cạnh đó có tới 37% những người ở độ tuổi từ 30 đến 44 đi thuê căn hộ để sống. New York nơi có nhiều cơ hội kiếm tiền nhất, thì do thuế tài sản nhà đất cao nhất nước Mỹ (2% so với trung bình gần 1%) và các phí dịch vụ khác cũng cao ngất ngưởng, mật độ giữa nhà ở và căn hộ cho thuê là 2:1. Không chỉ giới trẻ mới đi thuê nhà do nhu cầu công việc thay đổi, một trong các lý do chủ chốt là chi phí để duy trì một ngôi nhà rất lớn. Nó khiến cho đa phần những người trung tuổi trở lên với nhiều năm tích cóp mới đủ sức mua một ngôi nhà rồi hàng tháng phải trả đủ các loại hóa đơn.

Cùng với việc Mỹ được xem là đất nước có tỉ lệ nhập cư lớn nhất thế giới, chính vì thế mà nhu cầu nhà ở và cho thuê tầm trung chiếm ưu thế rất cao hiện nay. Việc phát triển cơ sở hạ tầng công cộng phục vụ nhu cầu của người dân là điều rất cần thiết. Nhiều báo cáo của thị trường bất động sản Mỹ cho thấy nhu cầu căn hộ cho thuê và nhà ở chung cư tập trung ở những thành phố có lượng cung ứng việc làm lớn cho người lao động đang có xu hướng gia tăng tại Mỹ.

Ngành công nghiệp EB-5 vẫn còn khá trẻ. Qua 20 năm, chương trình ít được các nhà đầu tư nước ngoài để tâm đến nhưng nguồn quỹ EB-5 hiện nay đã trở thành chủ đạo, các dự án phát triển nhiều hơn, năng động hơn. Với những ai không theo dõi chặt chẽ các xu hướng nổi trội và thay đổi hằng năm thì có thể sẽ dễ dàng bỏ lỡ rất nhiều cơ hội đầu tư định cư tại mỹ tuyệt vời mà họ không thể ngờ tới.