Ban đầu khi mới sang định cư Mỹ đa phần người Việt sẽ cảm thấy khó khăn vì chưa nắm bắt được nhịp sống của xã hội nơi đây. Tuy nhiên với nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ của cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ, cũng như chính phủ Mỹ sẽ giúp họ sớm ổn định cuộc sống và sống tốt.

 

Định cư Mỹ, một môi trường sống và làm việc với rất nhiều rào cản nếu bạn không vượt qua được thì Mỹ không hẳn là một “giấc mơ”. Những rào cản bạn thường thấy như sự bất đồng ngôn ngữ, văn hóa, phong tục tập quán…Tiếp thu văn hóa, học tập ngoại ngữ, tìm việc làm tại Mỹ là những gì người mới định cư Mỹ cần phải quan tâm.
Định cư Mỹ, một môi trường sống và làm việc với rất nhiều rào cản nếu bạn không vượt qua được thì Mỹ không hẳn là một “giấc mơ”. Đối với những người Việt sang Mỹ theo diện bảo lãnh thân nhân hoặc chương trình EB5 không còn trẻ thì sự khó khăn khi phải thích nghi một môi trường mới còn lớn hơn. Đối với những đối tượng có trình độ học tập đại học, cao đẳng ở Việt Nam, khi sang định cư Mỹ rất nhanh tiếp thu kiến thức và thích nghi nhanh với cuộc sống ở Mỹ.

Chọn việc làm phù hợp khi định cư Mỹ

Để có việc làm phù hợp khi định cư tại Mỹ thì có rất nhiều yếu tố chi phối như trình độ học vấn, khả năng tiếng anh…Nhưng bạn có thể tham khảo những công việc có mức lương hấp dẫn và cơ hội tuyển dụng cao khi sang Mỹ.


Nhóm ngành công nghệ thông tin ở Mỹ luôn có nhu cầu tuyển dụng cao

Nhóm ngành nghề chăm sóc sức khoẻ, y tế cộng đồng như dược sĩ, bác sĩ, nhân viên hỗ trợ y tế, y tá… Với một đất nước có điều kiện sống và dân trí cao như Mỹ, con người lại càng quan tâm chăm sóc đến sức khỏe của mình vì đúng như câu nói “Sức khỏe là vàng, có sức khỏe là có tất cả”. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng các dịch vụ y tế ngày càng tăng nhanh trong khi nguồn nhân lực chất lượng cho ngành này hiện vẫn còn rất nhiều chỗ trống.

Những công việc tốt nhất tại Mỹ cho người định cư

Hiểu về hệ thống giáo dục ở Mỹ

Hệ thống giáo dục Mỹ được xem là một trong những hệ thống tiến bộ nhất trên thế giới
Bậc tiểu học và trung học Mỹ kéo dài 12 năm từ lớp 1 đến lớp 12, và học sinh Mỹ bắt đầu bậc học đầu tiên năm 5-6 tuổi. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, học sinh mới được nhận bằng tốt nghiệp. Công dân Mỹ được học miễn phí bậc tiểu học và trung học tại các trường công.

Ngoài ra một số gia đình ở Mỹ còn áp dụng chương trình dạy học tại nhà (Homeschool). Đa số phụ huynh của các gia đình này am hiểu về ngành giáo dục và muốn dạy con theo 1 hệ thống khác với các trường.

Sinh viên Mỹ có thể thay đổi ngành học bất kỳ lúc nào để theo đuổi đam mê

Giáo dục bậc cao tại Mỹ bao gồm các bậc học: Đại học – Cao đẳng, Thạc sĩ, Tiến sĩ và nghiên cứu sau Tiến sĩ. Hệ thống giáo dục Mỹ rất linh hoat. Đặc điểm của nó là sinh viên có thể thay đổi ngành học chính bất cứ lúc nào giúp sinh viên theo đuổi ngành nào đó mà họ phát hiện rằng mình thích thú, đam mê hoặc xuất sắc. Đại học/Cao đẳng chuyên nghiệp ở Mỹ không giới hạn tuổi. Sẽ không có gì là lạ khi trong trường có sinh viên 30, 40, hay 50 tuổi.

Hệ thống giáo dục Mỹ

Chế độ an sinh xã hội của Mỹ

Về chế độ an sinh xã hội của Mỹ và Việt Nam thì có sự khác nhau rất lớn. Đối với những người mới sang định cư Mỹ, họ luôn được chính phủ Mỹ hỗ trợ nên cuộc sống cũng không đến nỗi nào. Tại Mỹ, người Việt có mức thu nhập dưới mức quy định được chính phủ cấp cho một thẻ tín dụng để có thể mua thức ăn, nước uống hàng tháng, được hỗ trợ phí thất nghiệp, thuế được hòa trả, tiền cho người mất khả năng làm việc, cho người già, ngoài ra còn có bảo hiểm y tế – giúp họ được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất. Nhờ đó, dần dà người Việt ở Mỹ bắt đầu thích nghi và hòa nhập tốt hơn, họ có thể dần sành sõi tiếng Anh để có được những việc làm tốt hơn tại Mỹ. Một số người bắt đầu kinh doanh, may mắn hơn học có thể mở công ty tại Mỹ, nhà hàng, tiệm phở…vv…vv. Nhưng chiếm số lượng lớn vẫn là các tiệm nail. Đó là cuộc sống người Việt tại Mỹ hiện nay.

Chế độ an sinh xã hội ở Mỹ rất tốt

Ban đầu khi mới sang định cư Mỹ đa phần người Việt sẽ cảm thấy khó khăn vì chưa nắm bắt được nhịp sống của xã hội nơi đây. Tuy nhiên với nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ của cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ, cũng như chính phủ Mỹ sẽ giúp họ sớm ổn định cuộc sống và sống tốt.

An sinh xã hội ở Mỹ và những điều cần biết

Những đặc điểm nổi bật trong văn hóa Mỹ

Là một nước có diện tích lớn thứ 3 trên thế giới và với khoảng 290 triệu dân có nguồn gốc từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới, Hoa Kỳ là một xã hội đa dạng nhất trên thế giới. Mặc dù đại bộ phận người Mỹ được coi là có nguồn gốc từ Châu Âu, song những người thiểu số như người gốc Mỹ (người da đỏ), người Mỹ gốc Phi, người Hispanic, và người Châu Á cũng rất đông. Hiện nay, mỗi năm có tới trên một triệu người nước ngoài di cư đến Hoa Kỳ sinh sống và làm ăn, và dự kiến đến năm 2050 người Mỹ da trắng chỉ còn chiếm dưới 50%. Các cộng đồng đang sinh sống ở Hoa Kỳ đều có những bản sắc riêng của họ, kể cả ngôn ngữ, tôn giáo, tín ngưỡng, và phong tục; do vậy, rất khó có thể khái quát chính xác được văn hóa nói chung và văn hóa kinh doanh nói riêng ở nước này.

Hamburger là món ăn phổ biến nhất ở Mỹ

Bắt đầu cuộc sống ở nơi đất khách quê người chắc chắn sẽ gặp khó khăn, tuy nhiên nếu dành thời gian tìm hiểu trước thì việc hoà nhập cuộc sống mới sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Hy vọng những thông tin mà công ty G&B cập nhật sẽ giúp anh/chị có thêm nhiều kiến thức bổ ích trước khi sang Mỹ định cư.