Chỉ cần một thông tin nhỏ hoặc một dấu hiệu không đáng kể chứng tỏ rằng đương đơn đang cố tình giấu giếm hoặc lấp liếm đi để qua mặt luật pháp Hoa Kỳ. Điều này dẫn đến việc hồ sơ dễ dàng bị đánh rớt và nghiêm trọng hơn là bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ vĩnh viễn.

 

Những khó khăn mà nhà đầu tư thường gặp trong quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý và hoàn thiện bộ hồ sơ xin visa EB5 trong chương trình đầu tư định cư Mỹ, là vấn đề luôn được đưa ra xem xét trước khi nhà đầu tư quyết định tham gia chương trình này.

Làm hồ sơ xin visa EB-5 trong quá trình tham gia chương trình đầu tư định cư Mỹ là một bước khó khăn với nhiều thủ tục và giai đoạn. Có rất nhiều nhà đầu tư dù đã cố chuẩn bị kỹ nhưng vẫn gặp phải thất bại khi thực hiện quá trình này, sự thật đó minh chứng cho việc đây là một quá trình tiềm ẩn nhiều rủi ro cũng như các vấn đề phát sinh không thể đoán trước. Vì thế việc xác định rõ các vấn đề khó khăn trước khi thực hiện và thiết lập hướng giải quyết kịp thời khi xuất hiện các vấn đề phát sinh sẽ giúp cho nhà đầu tư hoàn thành tiến trình xin visa EB-5 một cách dễ dàng hơn.

Những bộ hồ sơ xin visa EB-5 bị trả lại vì nhiều lý do

Khó khăn trong việc chứng thực tính hợp pháp của nguồn vốn đầu tư.

Điều kiện tiên quyết để tham gia vào chương trình định cư mỹ EB-5 đó chính là vốn đầu tư, chưa kể đến việc vốn đầu tư EB-5 tối thiểu là 500.000USD thì việc chứng minh tính hợp pháp của nguồn tài chính này đã là một rào cản đối với nhà đầu tư Việt Nam. Nói một cách chính xác thì việc chứng minh tài chính là trở ngại lớn nhất đối với nhà đầu tư trong quá trình xin visa EB-5, trở ngại này phát sinh từ sự không đồng nhất trong các điều luật về đầu tư, kinh tế của Việt Nam và chính phủ Mỹ. Nguồn tiền hợp pháp phải là các khoản thu nhập đến từ những hoạt động hợp pháp có thể kể đến một vài ví dụ như: thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp như các khoản tài sản thừa kế, đầu tư chứng khoán,….vv…vv

Việc chứng minh tính hợp pháp của nguồn tiền đầu tư định cư Mỹ có khá nhiều cách. Tuy nhiên, không phải cách nào cũng có thể áp dụng một cách hiệu quả. Vì thế, nếu nhà đầu tư không có những bằng chứng để chứng minh nguồn vốn đầu tư EB-5 của mình là hợp pháp thì việc thất bại trong quá trình xét duyệt visa EB5 là điều không thể tránh khỏi.

Bằng chứng không xác thực

Những thông tin có trong bộ hồ sơ xin visa EB-5 luôn cần được chứng minh bởi các chứng cứ bằng hình ảnh hoặc giấy tờ bổ sung đính kèm. Độ xác thực đã và luôn là yêu cầu cao nhất đối với mỗi hồ sơ. Trong khi có rất nhiều nhà đầu tư đánh giá thấp sự quan trọng của tính xác thực trong bộ hồ sơ mình kê khai mà không biết rằng tất cả các thông tin có trong hồ sơ đều được các viên chức có thẩm quyền kiểm tra lại một cách cụ thể, chi tiết và kỹ càng nhất.

Chỉ cần một thông tin nhỏ hoặc một dấu hiệu không đáng kể chứng tỏ rằng đương đơn đang cố tình giấu giếm hoặc lấp liếm đi để qua mặt luật pháp Hoa Kỳ. Điều này dẫn đến việc hồ sơ dễ dàng bị đánh rớt và nghiêm trọng hơn là bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ vĩnh viễn.

Hồ sơ chứa quá ít thông tin

Khắt khe hơn so với những bộ hồ sơ mang tính pháp lý khác, hồ sơ để tham gia chương trình định cư mỹ theo diện đầu tư EB-5 thường là tập hợp của rất nhiều giấy tờ pháp lý cần được chứng thực bởi cơ quan nhà nước và rất nhiều những thông tin đính kèm. Đã có rất nhiều nhà đầu tư gặp thất bại trong việc xin xét duyệt hồ sơ bởi lý do chuẩn bị hồ sơ quá sơ sài, thiếu chứng thực.

Xác suất của việc tham gia vòng phỏng vấn lấy visa EB-5 tỷ lệ thuận với độ đầy đủ, chi tiết của bộ hồ sơ Visa. Nhà đầu tư EB-5 cần ghi nhớ điều này quá trình làm thủ tục xin visa EB-5 được thuận lợi hơn.