Bất kỳ một phương án đầu tư nào dù lớn hay nhỏ đều chứa đựng các yếu tố rủi ro, tuy nhiên việc lựa chọn một dự án đầu tư vào vùng khuyến khích đầu tư theo diện đầu tư EB5 đều dựa trên các tiêu chuẩn đánh giá khoa học, quy trình pháp lý và thông tin cụ thể để giảm thiểu các rủi ro và tạo tin tưởng đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

 

Đầu tư vào vùng khuyến khích đầu tư thực sự là một hình thức đầu tư nhiều hấp dẫn cho bất kỳ các cá nhân và gia đình quan tâm và muốn tìm hiểu về chương trình EB-5.
Hằng năm, Chính phủ Mỹ cấp 10.000 thị thực theo hình thức đầu tư định cư EB-5 (Immigrant investor) cho công dân người nước ngoài muốn có thẻ xanh (green card) để trở thành thường trú nhân tại Mỹ. Mục đích của chương trình này nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tạo thêm công việc làm cho người bản xứ, góp phần phát triển kinh tế Mỹ. Theo đó, có các loại hình đầu tư EB-5 sau:

Chương trình EB-5 đầu tư cơ bản (Basic EB-5 Program) và Chương trình đầu tư vào vùng khuyến khích đầu tư (Regional Centers)

Vùng khuyến khích đầu tư là gì?

Vùng khuyến khích đầu tư (Regional centers) được hiểu là bất kỳ đơn vị kinh tế (thuộc chính phủ hoặc tư nhân) liên quan đến việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất trong vùng/khu vực, tạo việc làm và tăng nguồn vốn đầu tư vào trong nước. Sở Di Trú Mỹ (USCIS) là cơ quan chính phủ phê duyệt & chấp thuận vùng khuyến khích đầu tư. Khi người nước ngoài muốn định cư vào Mỹ thông qua việc đầu tư vào vùng khuyến khích đầu tư, đơn vị kinh tế mới này không cần phải tuyển trực tiếp 10 lao động Mỹ mà chỉ cần tạo ra tối thiểu 10 việc làm trực tiếp hoặc gián tiếp là đủ điều kiện được Sở Di Trú Mỹ chấp thuận.

Đầu tư vào vùng khuyến khích đầu tư thực sự là một hình thức đầu tư nhiều hấp dẫn cho bất kỳ các cá nhân và gia đình quan tâm và muốn tìm hiểu về chương trình EB-5. Mục đích chính của hình thức này là tập trung các dự án để tạo ra nhiều việc làm ổn định cho người dân nước sở tại và giúp cho các nhà đầu tư nước ngoài nhận được thẻ xanh của Mỹ.

Sơ lược về điều kiện đầu tư Vùng khuyến khích đầu tư

Về quy định chung, mỗi nhà đầu tư nước ngoài cần đầu tư 500.000USD vào khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao và cam kết tạo ra tối thiểu 10 việc làm trong vòng 2 năm, sẽ nhận được thẻ xanh cho cả gia đình cùng các con dưới 21 tuổi.
Hiểu đúng về “tính rủi ro” khi đầu tư vào vùng khuyến khích đầu tư

Một trong những câu hỏi thường gặp và là nỗi băn khoăn lớn nhất của các nhà đầu tư định cư theo chương trình EB-5 là: Số tiền đầu tư có được bảo đảm hay không?

Căn cứ theo Luật di dân của Mỹ và qui định của chương trình Đầu tư định cư EB-5 thì số tiền đầu tư khi đầu tư vào Vùng khuyến khích đầu tư không được chính phủ Mỹ đảm bảo. Số tiền đầu tư được xem là trong tình trạng rủi ro, vì bất kỳ dự án đầu tư nào cũng đều chứa đựng tính rủi ro cả, không một chính phủ nào có thể đảm bảo rằng dự án mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư do các biến động thị trường gây nên. Vì vậy nhà đầu tư nên lựa chọn những dự án có độ rủi ro thấp và có những chiến lược sử dụng số tiền đầu tư vào dự án một cách hợp lý và an toàn nhất. Những dự án ít rủi ro sẽ có những đặc tính minh bạch và có thanh khoản cao.

Trên thực tế, khoảng 90% nhà đầu tư chọn đầu tư vào vùng khuyến khích đầu tư và đạt tỷ lệ thành công rất cao. Nếu mục tiêu chính nhằm để đạt được thẻ xanh để thành thường trú nhân vĩnh viễn tại Mỹ thì phương thức đầu tư này được đánh giá là chiến lược tối ưu. Vùng khuyến khích sẽ chịu trách nhiệm nhận vốn và kiểm soát các quỹ đầu tư và nhà đầu tư không cần phải điều hành việc đầu tư tại đây, vùng khuyến khích sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo dự án mà bạn đầu tư sẽ tạo ra 10 việc làm cần thiết theo đúng quy định. Đó là công việc của vùng trọng tâm.

Bất kỳ một phương án đầu tư nào dù lớn hay nhỏ đều chứa đựng các yếu tố rủi ro, tuy nhiên việc lựa chọn một dự án đầu tư vào vùng khuyến khích đầu tư theo diện đầu tư EB5 đều dựa trên các tiêu chuẩn đánh giá khoa học, quy trình pháp lý và thông tin cụ thể để giảm thiểu các rủi ro và tạo tin tưởng đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Những lợi ích khi đầu tư vào chương trình EB-5

Được trở thành thường trú nhân vĩnh viễn cho các thành viên gia đình chỉ với một dự án đầu tư: thẻ xanh cho vợ chồng cùng các con dưới 21 tuổi chưa kết hôn.
Được quyền sống hợp pháp bất kỳ đâu tại lãnh thổ Mỹ.
Được quyền làm việc tại Mỹ (Có cơ hội việc làm giống công dân Mỹ); điều hành công việc kinh doanh hoặc không cần làm việc (nghỉ hưu).
Được hưởng đầy đủ quyền lợi bảo hiểm
Được quyền bảo lãnh người thân, gia đình.
Con cái được học hệ thống trường công lập miễn phí và phí học đại học bằng 1/3 so với du học sinh. Con cái có nhiều cơ hội tham gia thị trường việc làm trong tương lai.
Ra vào Mỹ không cần visa và miễn visa đi 185 quốc gia trên toàn thế giới.