Bồ Đào Nha hiện đang áp dụng chương trình Công dân tạm trú không thường xuyên để thu hút các ứng viên có điều kiện đến sinh sống tại đây. Công dân tạm trú theo diện này sẽ được miễn giảm thuế trong 10 năm đầu sinh sống.

 

Chính phủ Bồ Đào Nha đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn ngừa triệt để nạn trốn thuế. Các chính sách thuế được áp dụng mang lại nhiều lợi ích cho người dân Bồ Đào Nha.

Chính sách thuế có lợi cho người dân Bồ Đào Nha

Không giống các quốc gia láng giềng như Tây Ban Nha hay Pháp, Bồ Đào Nha không đánh thuế tài sản hay thuế thừa kế mà sử dụng hình thức thuế đóng dấu, đặc biệt là với các bất động sản tương đối thấp và các thành viên trong gia đình không có trách nhiệm đóng thuế.

Bồ Đào Nha hiện đang áp dụng chương trình Công dân tạm trú không thường xuyên để thu hút các ứng viên có điều kiện đến sinh sống tại đây. Công dân tạm trú theo diện này sẽ được miễn giảm thuế trong 10 năm đầu sinh sống.

Mặc dù bề ngoài luật thuế Bồ Đào Nha có vẻ khá dễ chịu nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Một số người nước ngoài do không tìm hiểu kĩ các quy định thuế nên đã gặp không ít rắc rối trong kê khai cũng như chi trả thuế tại đây.

Những năm gần đây, chính phủ Bồ Đào Nha thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn ngừa triệt để vấn đề trốn thuế, cụ thể là gia tăng số lượng thanh tra thuế và số người đăng ký tổ chức Hợp tác & Phát triển kinh tế (OECD). Vào năm 2017, tổ chức này sẽ thu thập thông tin về tài sản và thu nhập từ nước ngoài của người đóng thuế, dù cá nhân đó có công bố hay không.

Việc thu thuế và khoản thuế phải đóng có sự khác biệt giữa các thường trú nhân. Do đó, bạn cần tự hoạch định tài sản và các khoản thu nhập của bản thân để có thể hưởng mức thuế có lợi nhất. Nên cân nhắc việc đầu tư vào các dự án bất động sản, song song với việc tìm hiểu các loại thuế liên quan cũng như kế hoạch đầu tư. Đây là cơ hội giúp nhà đầu tư tiếp cận với các nhà quản lý quỹ tiền tệ cao cấp. Họ sẽ đưa ra những biện pháp bảo vệ tài sản cho nhà đầu tư trong trường hợp cần thiết. Trong tương lai, mức thuế, phạm vi và việc miễn thuế có thể sẽ được thay đổi.

Nếu bạn sở hữu bất động sản tại Bồ Đào Nha nhưng không cư trú thường xuyên tại đất nước này, bạn nên tham khảo qua một số loại thuế của đất nước này. Lưu ý rằng, một số loại thuế chỉ áp dụng khi chủ sở hữu có động thái cho thuê hoặc bán bất động sản. Còn thông thường, bạn chỉ phải đóng những khoản thuế cơ bản theo luật pháp Bồ Đào Nha.