Biện pháp chế tài Cambodia tương đối khác. Chỉ có nhân viên Bộ Ngoại giao từ chức Tổng Giám đốc trở lên và thân nhân của họ nộp đơn xin chiếu kháng du lịch tại nước sở tại mới bị từ chối.

 

Từ ngày 13.09 Bộ ngoại giao Mỹ ngưng cấp một số loại chiếu kháng nhập cảnh đối với công dân từ Cambodia, Eritrea, Guinea và Sierra Leone vì những quốc gia này không nhận lại công dân bị Mỹ trục xuất.

Ngày 13.09 Bộ Ngoại Giao gởi điện thư ghi rõ những chính sách mới. Theo điện thư được Ngoại trưởng Rex Tillerson gởi đến các viên chức lãnh sự Mỹ trên khắp thế giới, bốn quốc gia trên đã “từ chối hoặc trì hoãn vô lý” việc tiếp nhận những công dân của mình bị Mỹ trục xuất. Điện thư cũng cho biết, lệnh hạn chế chiếu kháng sẽ được dỡ bỏ nếu các quốc gia trên cải thiện, hợp tác trong vấn đề này.

Văn phòng Bộ ngoại giao Mỹ

Các biện pháp chế tài chiếu kháng có mức độ khác nhau đối với mỗi nước, trong đó Eritrea bị trừng phạt nghiêm ngặt nhất. Bất cứ công dân Eritreans nào nộp đơn xin chiếu kháng kinh doanh (B1) hoặc du lịch (B2) vào Mỹ tại nước sở tại đều sẽ bị từ chối. Chính sách này không áp dụng đối với công dân Eritreans nộp đơn ở nước khác.

Đối với Guinea, Hoa Kỳ sẽ không cấp chiếu kháng du lịch (B2), kinh doanh (B1) và chiếu kháng du học (F1, F2, J1, J2, M1, và M2 ) cho các viên chức chính phủ và thân nhân trong gia đình nộp đơn xin tại nước sở tại.

Biện pháp chế tài Cambodia tương đối khác. Chỉ có nhân viên Bộ Ngoại giao từ chức Tổng Giám đốc trở lên và thân nhân của họ nộp đơn xin chiếu kháng du lịch tại nước sở tại mới bị từ chối.

Theo điện thư thứ tư, đơn xin chiếu kháng du lịch (B2) và kinh doanh (B1) vào Mỹ của các viên chức bộ Ngoại giao và Di trú của Sierra Leone nộp tại Đại sứ Mỹ ở Freetown sẽ bị từ chối.

Hiện tại chính quyền Mỹ cần trục xuất khoảng 2.137 người Guinea, 831 người Sierra Leone, 700 người Eritrea và 1.900 người Campuchia, trong đó có nhiều người bị cáo buộc phạm tội nghiêm trọng.

Chính sách mới không ảnh hưởng đến các chiếu kháng đã được cấp, và không áp dụng đối với công dân 4 quốc gia trên nộp đơn xin chiếu kháng bên ngoài nước sở tại, cũng như những trường hợp ngoại lệ về nhân đạo hoặc hoặc du lịch “vì lợi ích của Mỹ.”

Động thái trên là một trong những nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm siết chặt quản lý những người tị nạn bất hợp pháp tại nước này.