Cầu thang trong tượng Nữ thần gồm 192 bậc, còn muốn từ bậc cầu thang cao nhất lên tới vương miện của Nữ thần thì du khách cần đi tiếp 354 bậc vòng xoáy trôn ốc nữa.

 

Từ năm 1886, tượng Nữ thần Tự do được xem là biểu tượng của nước Mỹ. Và nhiều người khi di cư đến đây cũng xem đó là biểu tượng cửa sự tự do và giàu có.
Trước sự kiện 11/9/2001, tượng Nữ thần Tự do được mở cửa để du khách thăm quan có thể leo lên cao tới tận vương miện của bức tượng này và ngắm quang cảnh của bến cảng New York. Tuy nhiên, việc đó bị cấm sau sự kiện kinh hoàng 11/9. Đến năm 2004, các nhà chức trách mở cửa lại bức tượng nhưng đến tận năm 2009, khu vực vương miện được trở lại.

Ngọn đuốc trên tay phải của Nữ thần là tượng trưng cho ánh sáng dẫn đường tới sự tự do, bình đẳng, bác ái. Đây chính là ngọn lửa mà Promete mang đến cho con người. Đây cũng là biểu tượng cho nền độc lập Mỹ.


Đến năm 2009, toàn bộ tượng Nữ thần được mở trở lại sau sự kiện 11/9

Vào những năm 1980, tượng Nữ thần Tự do được tu sửa với chi phí lên tới hàng triệu USD. Cũng chính trong thời gian này, ngọn đuốc cũ trên tay phải Nữ thần được thay bằng một ngọn đuốc mới. Có sự thay đổi này là do ngọn đuốc cũ bị ăn mòn tới mức không thể tu bổ. Tay trái của Nữ thần vẫn giữ tấm bảng (nhiều nguồn tin lại cho rằng đây là quyển sách) có khắc dòng ngày 4 tháng 7 năm 1776 bằng số La Mã (VII IV MDCCLXXVI). Đây chính là ngày mà nước Mỹ dành được độc lập.

Cầu thang trong tượng Nữ thần gồm 192 bậc, còn muốn từ bậc cầu thang cao nhất lên tới vương miện của Nữ thần thì du khách cần đi tiếp 354 bậc vòng xoáy trôn ốc nữa.

Đôi dép mà Nữ thần đi dài tới 7,5m. Nói cách khác, đôi xăng đan của Nữ thần có size là 879. Điều này cũng khá phù hợp với trọng lượng cơ thể 225 tấn của Nữ thần.

Vương miện của Nữ thần có 25 cửa sổ và 7 mũi nhọn, tượng trưng cho tia nắng mặt trời. Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, 7 mũi nhọn này tượng trưng cho 7 đại dương.


Hàng năm có hơn 4 triệu khách du lịch tới thăm tượng Nữ thần Tự do

Người Mỹ cũng làm một bản sao tượng Nữ thần Tự do tặng cho người Pháp. Vào ngày 5/11/1889, bản sao này chính thức được giới thiệu tới công chúng và nhân dân Pháp bên bờ sông Seine – Paris.


Tượng Nữ thần Tự do có rất nhiều bản sao ở nhiều quốc gia

Không chỉ có một bản sao của tượng Nữ thần Tự do, trên thế giới có rất nhiều tượng Nữ thần Tự do như ở Na Uy, Nhật Bản, Đài Loan, Anh, Philippines. Việt Nam cũng từng có một bản sao của tượng Nữ thần Tự do. Ở Cửa Nam, Hà Nội, bức tượng “Bà đầm xòe” cũng được xem là một bản sao của tượng Nữ thần Tự do.