Trong khi đó, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada, Yang Yundong, nói rằng chính phủ Trung Quốc luôn yêu cầu người dân “nắm rõ và thực hiện theo” luật Canada.

 

A bank clerk counts Chinese yuan banknotes at a branch of Industrial and Commercial Bank of China in Huaibei, Anhui province, June 8, 2012. REUTERS/Stringer

Theo Reuters, trong thời gian qua, đồng Nhân dân tệ mất giá và chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được đẩy mạnh từ cuối năm 2012 đã khiến dòng vốn “tháo chạy” khỏi thị trường nước này dưới nhiều hình thức.

Dữ liệu từ Cơ quan biên mậu Canada (CBSA) cho thấy các vụ bắt giữ tiền từ người Trung Quốc giảm khoảng 25% từ năm 2012 sang 2013, đạt mức tương đương 5,5 triệu đô la Canada (khoảng 4,22 triệu USD).

Tuy nhiên, con số này tăng lên đạt gần 11,5 triệu đô la Canada vào năm 2015.

Từ đầu năm 2016 đến nay, cơ quan chức năng đã thu giữ khoảng 6,5 triệu đôla Canada.

Dự kiến đến cuối 2016, con số này có thể vượt qua mức tiền của năm 2015 bởi dữ liệu cho thấy số vụ bắt vẫn tiếp tục tăng.

Cơ quan chức năng Canada có thể thu giữ loại tiền bẩn bị nghi ngờ có dấu hiệu hình sự hoặc tiền không khai báo vượt quá 10.000 đôla Canada.

Tiền liên quan đến hình sự sẽ bị tịch thu. Đối với trường hợp không khai báo, để nhận lại phải đóng từ 250 đến 5.000 đôla Canada tiền phạt.

Ông Esme Bailey, người phát ngôn của cơ quan hải quan Canada, nói rằng việc số lượng tiền bị thu giữ thay đổi theo mỗi năm là bình thường, và họ không căn cứ vào quốc tịch khi thi hành hình phạt.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada, Yang Yundong, nói rằng chính phủ Trung Quốc luôn yêu cầu người dân “nắm rõ và thực hiện theo” luật Canada.

Ông Yang cho biết ngay cả luật lệ của Trung Quốc cũng không khoan nhượng cho các trường hợp mang tiền ra nước ngoài bất hợp pháp.

Thông tin từ Trung Quốc cho biết trong năm ngoái hơn 25% trong số 100 nghi phạm tham nhũng bị truy nã gắt gao nhất của Trung Quốc đã tìm đường sang Canada.

Cảnh sát hoàng gia Canada (RCMP) từ chối bình luận về số lượng các nghi phạm tham nhũng người Trung Quốc, còn Sở Tư pháp Canada nói họ không theo dõi những con số này.

Tại Mỹ, những người nhập cảnh mang theo số tiền vượt quá 10.000 USD mà không khai báo phải đóng phạt cao nhất là 500.000 USD và chịu nhiều nhất 10 năm tù.