Những cải thiện tích cực của Canada được cho là kết quả từ chính sách nhập cư tiến bộ. Nếu duy trì được tình trạng trên cộng với sự phát triển vượt bậc, Canada có thể tiếp tục tiến xa hơn nữa trên các bảng xếp hạng quốc tế.

 

Sự đánh giá này dựa trên việc sử dụng số liệu phát triển để phân tích nền hòa bình và để định lượng giá trị kinh tế.

Theo đó, Canada xếp thứ 8 trên toàn cầu dựa trên các chỉ số hòa bình và mức độ an ninh rất cao. Chi phí dùng để ngăn chặn bạo lực của Canada chỉ chiếm 2% GDP, đây là mức thấp nhất trên thế giới. Ngoài ra, báo cáo còn kết luận rằng Canada có thái độ, tổ chức và cấu trúc nhằm tạo ra và duy trì một xã hội hòa bình.

Những cải thiện tích cực của Canada được cho là kết quả từ chính sách nhập cư tiến bộ. Nếu duy trì được tình trạng trên cộng với sự phát triển vượt bậc, Canada có thể tiếp tục tiến xa hơn nữa trên các bảng xếp hạng quốc tế.

Ở một khía cạnh khác, báo cáo còn cho thấy thế giới trở nên hỗn loạn hơn, bạo lực không chỉ khiến nhiều người tử vong mà còn lấy đi 13,3% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu (GDP). Trong thập kỷ qua, chỉ số hòa bình toàn cầu đã giảm trung bình 2,44%. Trong đó, Ukraina và Thổ Nhĩ Kỳ là 2 quốc gia có sự sụt giảm chỉ số mạnh nhất.

Mặc cho các báo cáo trước đây nói rằng châu Âu là “khu vực địa lý yên bình nhất trên thế giới,” một số sự kiện xảy ra gần đây có thể khiến chỉ số hòa bình của Châu Âu giảm sút. Các nhà phân tích cho rằng, sự lo ngại về an ninh có khả năng dẫn tới nguy cơ gia tăng lượng người quyết định rời khỏi đất nước. Nhiều người trên khắp thế giới có thể sẽ tìm đến Canada vì đất nước này nằm trong khu vực hòa bình và an ninh.

“Từ việc gia tăng mối quan tâm về an ninh và gần như hàng ngày đều có tin tức về bạo lực tại các khu vực của thế giới, chúng ta có thể nhận thấy mình đang sống trong một giai đoạn đầy biến động. Thời gian gần đây, bạo lực đã xảy ra ở những nơi mà mọi người không nghĩ rằng nó sẽ xảy ra, và tôi nghĩ rằng yếu tố này đã dẫn đến nhiều lo lắng, đặc biệt là ở Châu Âu, “Luật sư David Cohen cho biết.

Cũng theo luật sư David Cohen, các chuyên gia dự báo sẽ có một sự thay đổi theo hướng phản ứng chính trị mạnh hơn và kết quả tạo ra nền kinh tế bảo hộ, nhưng Canada lại nằm ngoài xu hướng này. Chính phủ mới có quan điểm đi theo hướng toàn cầu và thân thiện không chỉ trong chính sách mà còn trên thực tế. Ví dụ, Chính phủ hiện tại đã cam kết nhận số lượng người nhập cư mới nhiều hơn bất kỳ Chính phủ nào khác trong lịch sử Canada hiện đại”.

10 quốc gia đứng đầu trong Báo cáo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu năm 2016.

1. Iceland

2. Đan Mạch.

3. Áo.

4. New Zealand.

5. Bồ Đào Nha.

6. Cộng hòa Séc.

7. Thụy Sỹ.

8. Canada

9. Nhật Bản.

10. Slovenia

Một số quốc gia khác: Úc (đứng thứ 15), Đức (đứng thứ 16), Pháp (đứng thứ 46), Vương Quốc Anh (đứng thứ 47), Mỹ (đứng thứ 103).