Tại Việt Nam, người trưởng thành hút thuốc uống rượu là một việc rất đỗi tự nhiên. Tuy nhiên tại Mỹ và Canada cùng một số nước khác bạn phải đặc biệt chú ý cẩn thận với việc làm này. Tại Mỹ đã có 29 bang có luật cấm hút thuốc trong nhà hàng, 25 bang có luật cấm hút thuốc trong nhà hàng và quán bar.

 

Có những thói quen rất đời thường mà người Việt hay làm khi ở Việt Nam như: quản giáo con cái, phơi nội y dưới trời nắng …Nhưng những điều này lại là bất thường ở Mỹ, thậm chí bạn còn bị phạt hành chính hoặc phạt tù. Luật pháp tại từng tiểu bang ở Mỹ đều có sự khác biệt, thế nên chúng ta cần chú ý đến những chi tiết nhỏ trong sinh hoạt nơi đây ở mọi thời điểm
Quản giáo con cái

Luật Mỹ cấm cha mẹ đánh con cái

Tại Mỹ, Canada và một số nước phương Tây, trẻ em được chăm sóc và bảo vệ tuyệt đối, bất kể ai, bao gồm cha mẹ đều không được phép đánh con cái.

Nếu bị phát hiện đánh con cái, trường hợp nhẹ, họ sẽ bị phê bình, nặng thì sẽ bị tước đoạt quyền giám hộ đối với đứa trẻ, thậm chí họ có thể bị phạt ngồi tù.

Phơi nội y

Người Việt Nam hay có thói quen phơi các loại quần áo dưới trời nắng. Nhưng nếu bạn tới Mỹ và Canada thì cần chú ý điều này, bởi rất nhiều thành phố lớn không cho phép người dân phơi nội y ở những nơi mọi người dễ nhìn thấy. Nếu bị hàng xóm tố cáo, người đó sẽ bị phạt.

Bạn sẽ bị phạt tiền nếu phơi nội y nơi dễ nhìn thấy ở các thành phố lớn

Hóng mát ở công viên

Tại Việt Nam người dân thường có thói quen đến công viên để hóng mát, chạy bộ, đi dạo nhất là những buổi tối mùa hè. Tuy nhiên, tại Mỹ có rất nhiều thành phố không cho phép người dân tùy tiện lưu trú tại các công viên và ở ngoài đầu phố vào buổi tối. Theo đó, ở New York, hầu như ở cửa ra vào các công viên đều có một tấm biển nhỏ, trên đó ghi rõ thời gian được phép ở lại công viên (hầu như là chỉ tới 22h). Nếu người dân không biết quy định này và để cảnh sát phát hiện, họ không những bị phạt tiền mà còn dính dáng tới pháp luật.

Các công viên ở New York thường chỉ cho lưu trú đến 22h

Giúp đỡ người bị thương

Tại Mỹ nếu bạn gặp một người già bỗng nhiên bị ngã hoặc đột nhiên phát bệnh và ngã, ngất xỉu,… bạn không được giúp đỡ họ. Nguyên nhân là bởi Mỹ có những quy định về luật pháp có liên quan, nếu không phải là những người có chuyên môn về chăm sóc y tế và sức khỏe thì không được phép xử lý những sự việc phát sinh kiểu như vậy. Bởi vì họ cho rằng bất kể động tác không chuyên nghiệp nào đều có thể “chữa tốt thành xấu” làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Do vậy nếu gặp phải trường hợp này trên đất Mỹ, bạn chỉ có thể gọi 911 và không được phép động vào người bị thương.

Không được tuỳ tiện giúp đỡ người bị thương khi ở Mỹ

Vợ chồng đánh nhau cũng bị ngồi tù

Ở Mỹ, nếu vợ chồng cãi nhau hoặc chỉ cần động tay động chân mà bị phát hiện, được coi là bạo lực gia đình, dù là chồng đánh vợ hay vợ đánh chồng, hay cha mẹ đánh con cái, nếu bị báo cảnh sát hậu quả đều sẽ rất nghiêm trọng.

Trong “Luật bảo hộ người bị hại trong bạo lực gia đình” của California có quy định: với những nghi phạm có liên quan đến bạo lực gia đình, sở cảnh sát không thể quyết định bãi miễn họ có được thả hay không. Điều đầu tiên họ có thể làm là nhốt nghi phạm vào trong ngục, đợi chuyển cho tòa án xử lý.

Trong thời gian bị quản thúc, nếu nghi phạm không phải là công dân Mỹ thì sở di trú sẽ là cơ quan đọc lệnh tạm giam. Nếu ai bị báo án về bạo lực gia đình hai lần, người đó sẽ bị thu hồi thẻ xanh đồng thời sẽ phải đối mặt với sự trục xuất khỏi Mỹ.

Hút thuốc, uống rượu

Tại Việt Nam, người trưởng thành hút thuốc uống rượu là một việc rất đỗi tự nhiên. Tuy nhiên tại Mỹ và Canada cùng một số nước khác bạn phải đặc biệt chú ý cẩn thận với việc làm này. Tại Mỹ đã có 29 bang có luật cấm hút thuốc trong nhà hàng, 25 bang có luật cấm hút thuốc trong nhà hàng và quán bar.

Ở New York bất kể ai cũng không được phép hút thuốc và uống rượu ở những nơi công cộng (bao gồm công viên) nếu không sẽ bị phạt về kinh tế.

Khi lái xe gửi tin nhắn điện thoại

Cấm gửi tin nhắn điện thoại khu đang lái xe

Trong 50 bang của Mỹ có 19 bang quy định nghiêm cấm gửi tin nhắn điện thoại khi đang lái xe, 6 bang nghiêm cấm một tay lái xe, một tay gọi điện thoại.

Nếu bạn vi phạm quy định này mà bị cảnh sát phát hiện sẽ phải lãnh ngay giấy phạt.

Không xây dựng, cải tạo nhà theo yêu cầu cũng là phạm tội nhẹ

Nếu bạn không xây dựng nhà cửa theo luật pháp, bạn cũng sẽ phải chịu trách nhiệm. Lần đầu phạm tội bị phạt từ 5000 USD hoặc 6 tháng tù, mỗi lần lặp lại tội trên, án phạt sẽ tăng thêm 6 tháng và 20% tổng số tiền trong hợp đồng đã ký.