Nếu người yêu đồng giới của công dân Mỹ đến Mỹ với visa du lịch sau đó đăng ký kết hôn tại Mỹ sẽ trở về Việt Nam chờ đợi thủ tục xét duyệt cấp thị thực định cư cho người phối ngẫu theo Luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ

Hiện tại Việt Nam chưa công nhận kết hôn đồng giới vì vậy thị thực đồng giới được mở dưới dạng hồ sơ bảo lãnh hôn phu/ hôn thê.
1. Hôn nhân đồng giới
Cách chứng minh bằng chứng cũng như mọi thủ tục đều bình đẳng như nhau. Tuy nhiên do kết hôn đồng giới vẫn còn là vấn đề khá nhạy cảm tại Việt Nam nên người được bảo lãnh thường gặp phải những vấn đề khó khăn sau:

Xã hội còn nhiều định kiến và khắt khe với những mối quan hệ đồng giới.
Tâm lý e ngại về việc công khai mối quan hệ đồng giới tại Việt Nam.
Sự thừa nhận của bạn bè, người thân đối với mối quan hệ đồng tính còn rất khó khăn.

Two gay men holding their hands painted with the colors of the gay movement, photographed on May 24, 2012 in Montreal, CAN. (AP Photo/Denis Beaumont)

Hôn nhân đồng giới

Khó khăn đầu tiên phải kể đến là sự thừa nhận mối quan hệ. Mối quan hệ được mọi người xung quanh chấp nhận, được gia đình ủng hộ là cơ sở vững chắc cho việc tạo dựng các bằng chứng. Đồng thời chính bản thân người đồng giới còn e dè trong việc công khai tình cảm nên đã tạo thêm thử thách trong việc xin thị thực.

May mắn là hồ sơ đối với thị thực bảo lãnh người yêu đồng giới được Viên chức Lãnh sự quán xử lý như hồ sơ diện hôn phu/hôn thê bình thường. Vì vậy thị thực được cấp hay từ chối chủ yếu dựa vào sự thật mối quan hệ. Nếu đã có lòng tin, các bạn nên mạnh dạn thu thập bằng chứng chứng minh tình yêu xuất phát từ sự rung động thật sự.

2. Các cách bảo lãnh người yêu đồng giới:

Nếu người yêu đồng giới của công dân Mỹ đến Mỹ với visa du lịch sau đó đăng ký kết hôn tại Mỹ sẽ trở về Việt Nam chờ đợi thủ tục xét duyệt cấp thị thực định cư cho người phối ngẫu theo Luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ
Người yêu đồng giới của công dân Mỹ có thể đến Mỹ với visa du lịch, visa du học, visa việc làm. Hai bạn có thể đăng ký kết hôn và sau đó xin thẻ xanh cho đương đơn. Tuy nhiên, trong trường hợp nêu trên, đương đơn có thể bị coi là nhập cảnh sai mục đích.
Công dân Mỹ có thể bảo lãnh người yêu đồng giới theo diện hôn thê/ hôn phu. Sau khi hoàn tất thủ tục phỏng vấn và được cấp thị thực, đương đơn tại Việt Nam sẽ nhập cảnh Hoa Kỳ theo viện visa K-1, sau đó đăng ký kết hôn trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh và làm thủ tục xin thẻ xanh Mỹ.

Quy trình chung bảo lãnh người yêu đồng giới theo diện hôn phu/ hôn thê:

Giai đoạn 1: Nộp đơn xin bảo lãnh lên Sở Di trú và Nhập tịch (USCIS). Đơn bảo lãnh được chấp thuận và chuyển về Trung tâm chiếu khán quốc gia (NVC).
Giai đoạn 2: Hồ sơ bảo lãnh từ NVC được chuyển về Lãnh sự quán tại VN để hoàn tất các thủ tục pháp lý theo yêu cầu cảu chính phủ Mỹ.
Giai đoạn 3: Đăng ký ngày phỏng vấn – Sắp xếp hồ sơ và luyện phỏng vấn.

Sau khi được cấp thị thực, người được bảo lãnh đến Mỹ kết hôn và sau đó làm thủ tục xin thẻ xanh (thường trú nhân hợp pháp)..

Tùy từng hoàn cảnh và điều kiện sẽ tương ứng với cách bảo lãnh cụ thể.