Người đứng đầu cơ quan y tế tỉnh Ontario, ông Eric Hoskins, cho biết tại Ontario các loại thuốc dùng để hỗ trợ người bệnh muốn tự tử cũng sẽ được cấp miễn phí.

 

Theo Vice, do chính phủ liên bang Canada đã không thực thi đúng hạn chót là ngày 6-6 trong việc áp dụng luật cho phép hỗ trợ người bệnh chấm dứt sự sống, các tỉnh trên toàn lãnh thổ Canada sẽ tự giải quyết vấn đề này theo cách của mỗi địa phương.

Canada là quốc gia thứ tư trên thế giới thông qua dự luật về quyền được chết

Theo đó họ sẽ tự cân nhắc trong việc quản lý, quy định về cách thức cũng như thời điểm ai đó có thể được giúp đỡ để tự kết thúc sự sống.

Như vậy, cùng với ba quốc gia đi trước trong vấn đề này là Hà Lan, Bỉ và Thụy Sĩ, Canada là nước thứ tư trên thế giới cho phép người bệnh được hỗ trợ khi muốn tự tử.

Người đứng đầu cơ quan y tế tỉnh Ontario, ông Eric Hoskins, cho biết tại Ontario các loại thuốc dùng để hỗ trợ người bệnh muốn tự tử cũng sẽ được cấp miễn phí.

Cùng với đó, một dịch vụ chuyên trách kết nối những bệnh nhân cần tự tử với các bác sĩ đang được thành lập.

Trong vài tháng qua, nhiều người ở Ontario nói riêng và trên toàn Canada nói chung đã được tòa án tỉnh cho phép được chết trước khi luật mới của liên bang chính thức có hiệu lực.

Một diễn biến liên quan khác tại Mỹ cho biết California vừa trở thành bang thứ tư tại Mỹ, sau các bang Oregon, Washington và Vermont, thực thi luật cho phép người bệnh được chết với sự hỗ trợ của bác sĩ.

Luật này đã được nghị viện bang thông qua từ năm ngoái, sau trường hợp giáo viên 29 tuổi Brittany Maynard bị ung thư não tại bang California đã phải di chuyển sang bang Oregon để được chết một cách hợp pháp.

Oregon là bang đầu tiên ở Mỹ thông qua luật này năm 1997.