Giữa lúc thị trường còn nhiều biến động cùng với tâm lý nhà đầu tư mong muốn xây dựng một cuộc sống kinh tế ổn định cho bản thân cũng như gia đình về lâu dài, rất nhiều nhà đầu tư đã chọn hình thức đầu tư định cư Mỹ theo chương trình EB5.

Giữa lúc thị trường còn nhiều biến động cùng với tâm lý nhà đầu tư mong muốn xây dựng một cuộc sống kinh tế ổn định cho bản thân cũng như gia đình về lâu dài, rất nhiều nhà đầu tư đã chọn hình thức định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5
Trong hơn một thập kỷ qua quá trình toàn cầu hóa đã có những tác động mạnh mẽ lên nền kinh tế các quốc gia trên thế giới và dòng vốn đầu tư toàn cầu. Bên cạnh đó, cùng với thời kỳ sau cuộc khủng hoảng kinh tế còn nhiều bất ổn thì việc lựa chọn một hình thức đầu tư vốn phù hợp, an toàn, có khả năng sinh lợi là điều làm cho rất nhiều nhà đầu tư phải tính toán kỹ lưỡng.

Xu hướng đầu tư mới

Giữa lúc thị trường còn nhiều biến động cùng với tâm lý nhà đầu tư mong muốn xây dựng một cuộc sống kinh tế ổn định cho bản thân cũng như gia đình về lâu dài, rất nhiều nhà đầu tư đã chọn hình thức đầu tư định cư Mỹ theo chương trình EB5. Xu hướng này nổi lên trong giai đoạn mà nhiều nước trên thế giới vẫn đang tìm nhiều biện pháp thoát khỏi vùng xoáy khủng hoảng kinh tế, có thể kể đến các quốc gia như: Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, đảo Cyprus… đang chào mời visa cho nhà đầu tư nước ngoài, từ định cư tới nhập quốc tịch. Chính sách này đã giúp giải quyết được rất nhiều vấn đề cho cả hai phía. Đối với chính phủ các nước, một nguồn vốn dồi dào từ nước ngoài giúp cả thiện sức mạnh tài chính khi mà nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, tạo việc làm ổn định cho công dân nước sở tại, thúc đẩy phát triển nền kinh tế nước sở tại. Đối với nhà đầu tư nước ngoài, họ có cơ hội đầu tư vào các quốc gia có trình độ kinh tế khoa học kỹ thuật cao, và quan trọng hơn hết là cơ hội cho các nhà đầu tư và nhân thân có quốc tịch sinh sống, định cư tại những quốc gia hiện đại và văn minh, xây dựng được một cuộc sống tốt đẹp và thịnh vượng hơn trong tương lai. Đây có thể xem là hình thức đầu tư “win-win” mà cả hai bên đầu cảm thầy rất hài lòng.

Thực tế cho thấy, các chương trình đầu tư định cư tại Mỹ đang rất thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Căn cứ theo báo cáo “EB-5 ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ 2012: Chương trình phát triển kinh tế cho thế kỷ 21” của Hiệp hội đầu tư Mỹ (IIUSA) thực hiện cho biết năm 2012, Sở Di trú Mỹ (USCIS) đã cấp 7,641 visa EB-5 cho chương trình đầu tư định cư Mỹ (EB-5) nhờ đó mà đã đóng góp 3,39 tỷ USD vào GDP cho kinh tế Mỹ, tạo ra 42.000 việc làm mới từ các dự án đầu tư, số lượng này vượt xa so với năm 2011 chỉ với 1,5 tỷ USD với 31.000 việc làm được tạo ra. Còn theo thống kê của Sở Di trú Mỹ, Mỹ sẽ cấp khoảng 10,000 visa EB5 hằng năm cho các nhà đầu tư đủ điều kiện của chương trình. Số liệu năm tài chính 2012 (01/10 – 30/09), tổng số visa EB-5 được cấp vẫn chưa vượt qua hạn mức chỉ tiêu đưa ra. Tuy nhiên, với con số 7,641 visa EB-5 đủ điều kiện được cấp, con số cao nhất trong những năm đã triển khai chương trình EB-5 và dự tính các năm tiếp theo con số 10,000 chỉ tiêu sẽ được cán mốc.

Nhu cầu tiếp cận một môi trường kinh doanh quốc tế an toàn, mang cuộc sống thịnh vượng tại Mỹ của các nhà đầu tư Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng trong nhiều năm trở lại đây. Nền kinh tế Mỹ với vị thế đứng đầu thế giới, hệ thống pháp luật chặt chẽ cũng như đảm bảo quyền tự do, bình đẳng và quyền lợi của các nhà đầu tư từ lâu đã là thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư đến từ Việt Nam nói riêng và nhiều công dân các nước khác nói chung. Hiệu quả từ các chương trình đầu tư định cư tại Mỹ ngày càng được chứng minh rõ nét. Tuy nhiên, với việc số lượng thông tin về các chương trình và định cư tại Mỹ phát triển từng ngày với nhiều dự án khác nhau cũng như các hệ thống pháp luật phức tạp và chặt chẽ của chính phủ Mỹ sẽ gây ra nhiêu băn khoăn trong tâm lý các nhà đầu tư trước khi quyết định tham gia thực hiện dự án hay không thì nhất thiết cần có được sự chuẩn bị rất chu đáo về mọi mặt, đặc biệt là một đội ngũ chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm lâu năm đầu tư kinh doanh, có các đối tác chiến lược nổi tiếng và uy tín cao tại Mỹ và Việt Nam.