Hiện nay có rất nhiều nhà hàng ở Mỹ cần tuyển nhân viên có thể thành thạo 2 thứ tiếng là tiếng Việt và tiếng bản xứ. Đây là một công việc khá được ưa chuộng đối với nhiều người, đến đây bạn có thể ngày càng nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình vừa có thể gặp được nhiều người Việt tại đây.

 

Người Việt Nam nổi tiếng cần cù, chịu khó vì thế nên có rất nhiều công việc phù hợp với họ tại Mỹ. Họ có thể làm nhiều công việc khác nhau, vì chỉ là việc làm thêm nên có thể mức thu nhập không cao so với các nghề khác ở Mỹ

Số lượng người Việt định cư tại Mỹ ngày càng tăng lên theo thời gian và thực chất thì một số lượng lớn trong đó vẫn chưa tìm được công việc làm ổn định để trang trải cuộc sống. Vì thế, hôm nay hãy cùng SGVISA tìm hiểu về một số việc làm thêm để có thể giúp họ kiếm thêm ít thu nhập tại Mỹ.

Người Việt Nam nổi tiếng cần cù, chịu khó vì thế nên có rất nhiều công việc phù hợp với họ tại Mỹ. Họ có thể làm nhiều công việc khác nhau, vì chỉ là việc làm thêm nên có thể mức thu nhập không cao so với các nghề khác ở Mỹ nhưng đối với một số người, họ chỉ cần làm thêm để cho khuây khỏa hay kiếm thêm ít tiền để lo một phần cuộc sống của họ.

1. Gia sư tiếng Việt

Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

Đối với nhiều người gốc Việt khi sang Mỹ định cư họ cũng làm nhiều công việc khác nhau và hầu như không có thời gian để ở bên con cái của họ. Vì thế nên việc muốn cho con cái của mình làm quen với chính ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng thì họ cần tìm một người biết nói cả tiếng Việt và tiếng bản ngữ để có thể dạy cho con của họ. Và đây chính là cơ hội để các bạn có một công việc làm thêm khá nhàn và thu nhập cũng khá ổn.

Thông thường thì công việc này không xuất hiện trên các trang việc làm chính thống nên bạn cần viết lên các tờ giấy rồi dán ở khu vực thông báo ở các siêu thị hoặc nơi tập trung đông người Việt sinh sống. Ngoài ra, còn một cách là bạn nên tận dụng các mối quan hệ của mình để có thể tìm được người cần đến hình thức gia sư này.

2. Làm nails

Đây là một nghề hiện nay rất phổ biến tại Mỹ và cần rất nhiều nhân viên. Hơn nữa, hiện nay số lượng người Việt làm nails tại Mỹ ngày càng tăng nên bạn có thể dễ dàng tìm cho mình công việc này. Bạn chỉ cần có chứng chỉ hành nghề nail là bạn có thể kiếm 8 USD trên một giờ khi làm nail, ngoài ra bạn còn được thêm tiền “boa” của khách nữa, từ công việc này có thể giúp bạn trang trải một phần nào đó trong chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại Mỹ.

3. Người trông trẻ, giúp việc

Đối với nhiều người khi họ đã có tuổi và không còn nhiều sức khỏe để có thể xin các công việc khác thì họ có thể xin làm người trông trẻ hoặc giúp việc cho người ta. Không giống như ở Việt Nam, nghề trông trẻ ở Mỹ không bị chèn ép và nhiều lúc làm việc rất thoải mái. Mỗi người sẽ được làm mỗi nhiệm vụ khác nhau và lương cũng được trả rất cao, người trông trẻ thì chỉ việc trông trẻ mà không phải làm hết tất cả mọi việc trong gia đình.

Thường thì sẽ có người trông trẻ riêng và người giúp việc riêng nên công việc của họ cũng không quá mệt nhọc, họ chỉ cần làm một số việc như giặt đồ, quét dọn, lau nhà, phơi quần áo,… Thực tế thì ở Mỹ công nghệ rất phát triển nên hầu hết các công việc này đều có máy móc hỗ trợ mình và bạn cũng không cần tốn nhiều sức để thực hiện các công việc này.

4. Thông dịch viên

Khi đã định cư ở Mỹ và có một nguồn vốn tiếng Anh vững chắc bạn có thể xin làm thông dịch viên cho cộng đồng người Việt và các công ty nước sở tại. Thông thường người ta thường hay làm phiên dịch tại các bệnh viện hay các tổ chức xã hội. Đối với những người Việt kém tiếng Anh bạn có thể giúp họ phiên dịch khi họ đi khám bệnh, khi ra tòa hoặc thậm chí là dịch cho các bệnh nhân khi họ tiếp xúc với bác sĩ.

Ngoài ra, khi đã có một hiểu biết sâu về văn hóa của người bản xứ cộng thêm thành thạo ngôn ngữ mẹ đẻ bạn có thể làm phiên dịch cho các chương trình giao lưu của các cơ quan Việt Nam sang tham quan học hỏi. Ngoài ra, tại các hội chợ quốc tế có gian hàng của Việt Nam bạn cũng có thể có cơ hội để tìm được việc này. Đây là một công việc khá ổn vừa giúp bạn tiếp xúc với người Việt của mình và vừa giúp bạn tăng thêm nguồn thu nhập của mình.

5. Phục vụ trong nhà hàng

Hiện nay có rất nhiều nhà hàng ở Mỹ cần tuyển nhân viên có thể thành thạo 2 thứ tiếng là tiếng Việt và tiếng bản xứ. Đây là một công việc khá được ưa chuộng đối với nhiều người, đến đây bạn có thể ngày càng nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình vừa có thể gặp được nhiều người Việt tại đây.

Công việc ở đây cũng không quá mệt nhọc, có lúc bạn chỉ cần ngồi rửa rau, thái thịt, rửa chén bát,… Việc này cũng có thể đem lại cho bạn thu nhập khá ổn nếu bạn làm việc chăm chỉ và cẩn thận.

6. Một số công việc khác.

Ngoài các công việc trên thì cũng còn rất nhiều công việc khác mà bạn có thể làm như dịch thuật, đưa đón người thân của các du học sinh tại các sân bay, cộng tác viên tổng hợp thông tin nước ngoài với một số trang báo trong nước, cắt cỏ thuê, chăm sóc cây cảnh,…

Nói tóm lại có rất nhiều công việc làm thêm dành cho người Việt tại Mỹ và nó sẽ không khó tìm như nhiều người vẫn nghĩ, đặc biệt là ở những nơi có đông người Việt sinh sống. Cuối cùng, chúc bạn có thể tìm cho mình được công việc phù hợp với bản thân nhất và có thể làm tăng thêm nguồn thu nhập cho mình.