Hiện nay, vấn đề giá bất động sản cũng là một trong những điều lo ngại không chỉ với tỉnh bang British Columbia mà còn cả tỉnh bang Ontario mà cụ thể là khu vực Toronto – thành phố lớn nhất Canada, đồng thời còn là thành phố đông dân nhất vùng Bắc Mỹ.

 

Tình trạng giá nhà đất tăng cao đến mức báo động tại Canada đã khiến chính quyền tỉnh British Columia phải ban hành một quy định thuế mới, trước tình hình này, chính quyền tỉnh bang Ontario cũng đang cân nhắc về việc xem xét áp dụng giải pháp tương tự.

Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến cho rằng quy định mới này cũng không thể thực sự làm giảm độ nóng của thị trường bất động sản đang tăng cao với tốc độ chóng mặt tại Canada.

Thị trường nhà đất tại Canada đang làm trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết đối với các nhà đầu tư

Theo một báo cáo mới nhất về tình hình nhà đất tại thành phố Vancouver – Canada thì trong vòng 5 tuần tính đến trung tuần tháng 7 – nhằm ngày 10/6-14/7, các nhà đầu tư nước ngoài đã chi ra đến 885 triệu CAD để đầu tư vào lĩnh vực nhà đất của vùng thủ phủ Vancouver, chiếm 10% tổng số nhà bán ra ở tỉnh bang British Columbia trong cùng thời kỳ. Đây là những con số giao dịch kỷ lục trên thị trường bất động sản Canada.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến xu hướng đầu tư Canada trong lĩnh vực bất động sản này tăng mạnh đó là do các nhà đầu tư nắm được xu hướng của chính quyền tỉnh bang British Columbia về việc sẽ tăng 15% thuế chuyển nhượng đối vớn những căn nhà được bán cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Quy định thuế bất động sản mới này đã được bắt đầu áp dụng trên toàn thành phố Vancouver từ ngày 1/8/2016 – đây là một trong những nơi có lượng giao dịch nhà ở và giá nhà trung bình cao nhất Canada. Hầu hết các giao dịch mua bán nhà tại đây được tiến hành với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó các nhà đầu tư Trung Quốc chiếm số lượng lớn.

Chính quyền tỉnh bang British Columbia đang đặt nhiều hy vọng vào việc quy định về thuế bất động sản mới sẽ có thể khiến thị trường nhà đất hạ nhiệt, vì việc giá nhà đất tăng mất kiểm soát đã gây rất nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của các gia đình trẻ ở vùng này và có nguy cơ gây ra khủng hoảng lớn trong tương lai.

Hiện nay, vấn đề giá bất động sản cũng là một trong những điều lo ngại không chỉ với tỉnh bang British Columbia mà còn cả tỉnh bang Ontario mà cụ thể là khu vực Toronto – thành phố lớn nhất Canada, đồng thời còn là thành phố đông dân nhất vùng Bắc Mỹ.

Theo quy định về thuế bất động sản mới được ban hành, trung bình các nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải chi ra thêm khoảng 300.000 CAD cho mỗi căn nhà có giá trị khoảng 2 triệu CAD. Số tiền phát sinh thêm này sẽ được đầu tư vào các chương trình hỗ trợ và cho thuê nhà của chính quyền tỉnh bang cũng như thành phố.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng quy định về thuế mới này cũng không thể giúp hạ nhiệt những thị trường nhà đất nóng nhất Canada hiện nay. Theo những chuyên gia này thì các nhà đầu tư nước ngoài chỉ là một yếu tố nhỏ khiến giá thị trường nhà đất ở Vancouver và Toronto tăng cao. Bên cạnh đó các yếu tố khác cần phải quan tâm đó là lãi suất vay thấp, công tác quy hoạch và đặc biệt là tình trạng thiếu nhà ở xã hội.

Để tránh làn sóng nhà đầu tư nước ngoài dạt từ Vancouver về Toronto, Bộ trưởng Tài chính tỉnh Ontario Charles Sousa cho biết sẽ theo dõi mọi biến động thị trường trong những tháng tới ở vùng Đại Toronto, nơi giá các căn hộ đơn cũng tăng tới 20% chỉ trong một năm, sau mỗi tốc độ tăng ở Vancouver.

Nói theo lời của nhà môi giới bất động sản David Fleming, chỉ cần khoảng 2-3% tổng số tiền đầu tư từ Vancouver đổ về thì cũng sẽ gây áp lực tăng giá mạnh tại Toronto, điều đang khiến chính quyền Ontario lo lắng nhất hiện nay.