Ông McCallum cho biết hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng về kế hoạch nhập cư này nhưng ông đã nhận được ủng hộ của nội các và ông thuyết phục người Canada rằng đây là điều cần phải làm.

 


Theo ghi nhận của CBC News, nếu thực hiện được, Canada sẽ tăng đáng kể lượng nhập cư vượt mức kỷ lục hiện tại của mình.

Trước đó trong tuần, bộ trưởng McCallum đã ở Bắc Kinh để tìm cách mở thêm nhiều văn phòng hơn cho người Trung Quốc nạp đơn nhập cảnh, với hy vọng thu hút thêm lao động có tay nghề cao.

Về số lượng nhập cư, chính phủ Trudeau đã tìm cách thu nhận giữa 280,000 và 305,000 thường trú nhân mới vào năm 2016, mức tăng kỷ lục so với số lượng mà chính phủ Bảo Thủ trước đó từng dự định.

Kế hoạch nhập cư ba năm của bộ trưởng McCallum, sẽ được công bố vào mùa thu năm nay là trọng điểm cho kế hoạch phát triển kinh tế của chính phủ đảng Tự Do đang cầm quyền hiện nay.

Ông McCallum cho biết hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng về kế hoạch nhập cư này nhưng ông đã nhận được ủng hộ của nội các và ông thuyết phục người Canada rằng đây là điều cần phải làm.

Một trong những biện pháp cụ thể mà Canada đang tiến hành là giảm thiểu các rào cản cho người nhập cư. Trong đó, ông McCallum cho biết sẽ giảm bớt một số các quy tắc để sinh viên quốc tế đến được Canada nhiều hơn và dễ dàng trở thành thường trú nhân.

Bộ nhập cư cũng đang xem xét lại cách thu nhận người lao động từ nước ngoài dựa trên bản đánh giá tác động của thị trường lao động (LMIA), một tài liệu mà tất cả các nhà tuyển dụng muốn thuê công nhân nước ngoài phải chứng minh.

Ông McCallum thẳng thắn nói rằng: “Chúng ta sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho sinh viên quốc tế, chúng ta sẽ giảm được một số rào cản trong hệ thống nhập cư của mình… chúng tôi không nghĩ rằng mỗi người nhập cư cần phải đi qua những gì chúng ta gọi là một quá trình đánh giá tác động của thị trường lao động. Chúng tôi cho rằng thủ tục nên được đơn giản hóa. Chúng tôi nghĩ rằng hiện có một số quy tắc không còn cần thiết nữa.”

Chính quyền Tự Do cũng đã giao nhiệm vụ cho một ủy ban quốc hội đánh giá lại chương trình lao động nước ngoài từng gây nhiều tranh cãi trước đây. Chương trình này sẽ được công bố vào mùa Thu.

Nhập cư đang là điểm quan trọng trong chính sách của đảng Tự Do cầm quyền hiện nay. Trong thời gian tranh cử vào mùa Thu năm ngoái, chính quyền Tự Do đã hứa hẹn sẽ giảm thiểu thời gian giải quyết tất cả các diện nhập cư.